13 July, 2024
cac mau trung ve trong fo4

Những Mẫu Trung Vệ Điển Hình Trong FiFa Online 4

Trung vệ (Central Back) là vị trí chốt chặn cuối cùng trước mặt thủ môn, không chỉ là bảo vệ trước mặt khung thành bằng kĩ năng phòng phự xuất sắc, bóng đá hiện đại còn yêu cầu những trung vệ này có khả năng chơi chân xuất sắc để triển khai tấn công ngay từ sân nhà.

Thường các đội sẽ chơi với 2 trung vệ chính hoặc 1 trung vệ và 1 tiền vệ trung tâm đá thấp hơn để cùng trung vệ làm chốt chặn đối phương phía trước vị trí của thủ môn. Trung vệ là một vị trí quan trọng trong đội bóng, bởi trung vệ được coi là chốt chặn cuối cùng của đội khi đối phương tấn công về phía khung thành. Vì vậy trung vệ giỏi phải là người có nhiều tố chất quan trọng ví dụ như việc tuân thủ kỉ luật, khả năng qua sát và nắm bắt chiến thuật của đối phương để có phương án theo kèm đánh chặn tốt, khả năng phát động tấn công …

Ngoài những yếu tố về tinh thần thì các cầu thủ thi đấu ở vị trí trung vệ cần phải có thể hình tương đối tốt. Trung vệ là cầu thủ không yêu cầu quá cao về tốc độ nhưng phải có mặt thể hình tốt: chiều cao để tranh chấp bóng bỏng, thể hình để tì đè, tranh cướp bóng với cầu thủ đối phương, trung vệ cũng là cầu thủ cần có những pha lấy bóng hết mình và kinh nghiệm để không phạm lỗi với cầu thủ đối phương gây ra tình huống nguy hiểm…

Trung vệ ở ngoài đời thực là vậy, vậy ở trong game Fifa Online 4 thì 1 trung vệ điển hình trong game sẽ bao gồm những yêu tố nào và có những kiểu mẫu trung vệ nào ? Hãy cùng người viết thử đánh giá qua 1 số kiểu CB trong game nhé:

1. Trung vệ thòng (Cover)

Đây là mẫu trung vệ thường thi đấu ở vị trí thấp nhất nơi hàng phòng ngự chơi bóng bằng việc phán đoán tình huống rồi đưa ra những tình huống cắt bóng kịp thời. Điều này có nghĩa là, mặc dù rất ít khi tỏa sáng bằng những pha tranh chấp bóng đẹp mắt và máu lửa, nhưng bù lại, những cầu thủ loại này thường có những pha di chuyển phòng ngự hợp lý để ngăn chặn cầu thủ tấn công đối phương đúng vào lúc anh ta có ít thời gian khống chế bóng nhất (trong vòng cấm địa, hoặc vừa vượt qua được sức mạnh của các trung vệ dập cũng như tiền vệ phòng ngự).

Những mẫu trung vệ này không yêu cầu quá cao về mặt thể hình (nếu có cả thể hình nữa thì càng tốt) tuy nhiên đổi lại phải có AI phòng ngự cực kì thông minh và khả năng lấy bóng cực kì xuất sắc, ngoài ra còn là khả năng giữ vị trí, chọn vị trí để xuất hiện đúng lúc đúng chỗ.

1 số cái tên tiêu biểu của mẫu trung vệ này là A.Nesta TT, Manolas TB …

nesta tt fo4

2. Trung vệ dập ( Stopper )

Trái ngược với trung vệ thòng  chính là mẫu trung vệ dập, là kiểu trung vệ có thể hình lý tưởng và khả năng tranh chấp cực tốt. Mẫu trung vệ này có xu hướng thường lao lên phía trên và chủ động ngăn chặn cầu thủ tấn công đội bạn.

mạnh mẽ, lối chơi quyết đoán cao để nhanh chóng đoạt lại bóng trong tình huống khẩn cấp, tinh thần thi đấu máu lửa, kỹ năng cắt bóng, tắc bóng và sức mạnh vượt trội, đó là những yếu tố cần có của 1 Trung vệ dập điển hình.

1 số cái tên tiêu biểu của mẫu trung vệ này đó là J. Boateng các mùa,Ramos các mùa,M. Desailly TT

ramos mua nhd fo4

3. Trung vệ toàn diện

Đây là mẫu trung vệ mà với người viết đánh giá là sự lai tạp giữa trung vệ thòng và trung vệ dập, tức là tuy từng tình huống mà mẫu trung vệ này có thể lao lên chủ động tranh chấp hoặc lùi về chờ thời cơ để cướp bóng trong chân đối thủ.

Vì được đánh giá là “ toàn năng” nên mọi yếu tố về thể hình hay kĩ năng phòng ngự của kiểu cầu thủ này đều phải yêu cầu ở mức từ tốt đến rất tốt. Và 1 điểm cộng cực lớn đó là game thủ sẽ không phải đau đầu để tìm người đá cặp vì mẫu trung vệ này gần như là phù hợp với mọi sơ đồ và mọi kiểu trung vệ đá cạnh mình

Với tựa game fifa online 4 thì những mẫu trung vệ này không phải là không có nhưng cái giá để có được những cầu thủ này là không hề dễ dàng, không khó để người đọc nhận ra những trung vệ mình nhắc tới đó là Maldini NHD, Vieira NHD hay Rijkaard TT.

maldini nhd fo4 1

Rijkaard fo4

4. Trung vệ tấn công

Đây là mẫu trung vệ rất hiếm thấy, và cũng không có tên gọi cụ thể. Bản thân mình gọi đây là vị trí “ trung vệ tấn công “ cũng là bởi kiểu cầu thủ này thường có xư hướng lao lên phía trên hơn là ở dưới  sân nhà.

Điểm dễ nhận biết nhất là họ đều sở hữu khả năng chuyền bóng, kỹ năng tấn công tốt hơn hẳn so với những người đồng nghiệp của mình.  Ngoài ra những trung vệ này cũng cần có sự quyết đoán cao để có thể đối phó với những “ sai lầm” mà chính mình có thể gây ra lúc dâng cao.

Trung vệ này phù hợp cho những HLV thích dâng cao tấn công,mạo hiểm và dám chịu trách nhiệm cho những lỗ hổng vị trí do mẫu trung vệ này để lại

1 số cái tên tiêu biểu D.Luiz TT, Pique NHD …

luiz tt - pique nhd

5. Hậu vệ quét cổ điển

Các hậu vệ quét cổ điển, kết tinh từ những tinh hoa của nghệ thuật phòng ngự Ý, được xem là “cái chốt” trong hệ thống phòng ngự huyền thoại Catenaccio.

Khác với các trung vệ, những người được giao nhiệm vụ bảo vệ vòng cấm, những cầu thủ đá quét được phép di chuyển rất rộng khắp mọi vị trí của hàng phòng ngự, bọc lót cho bất kỳ khu vực nào đang bị cầu thủ tấn công đối phương đe dọa.

Maldini-Ronaldo-2

Với tựa game Fifa Online 4 hiện tại, mẫu hậu vệ quét này gần như chỉ còn lại 2 người và đều là những huyền thoại đến từ nước Ý, Paolo Maldini NHD và Franco Baresi  NHD

Trên đây là những mẫu trung vệ điển hình trong Game hiện tại, ở phần tiếp theo chúng ta sẽ đến với đánh giá những cặp CB hiệu quả nhất game hiện tại. Cùng đón chờ nhé !

by Vieet Anh Phan

2.8/5 (4 Reviews)
Share