19 May, 2024
Hướng Dẫn Phòng Ngự doi hinh fo4

Share Bài Hướng Dẫn Phòng Ngự Trong FO4 Của HND Hakumen

Sơ đồ 4231 được đánh giá là một trong những sơ đồ phòng ngự chắc chắn nhất với 2 tiền vệ phòng ngự (DM) thay nhau thực hiện công việc đánh chặn và bọc lót. Nếu các bạn vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai thế trận phòng ngự, hãy bắt đầu tập luyện với sơ đồ 4231 đề giảm thiểu số bàn thua trước khi nghĩ đến việc chiến thắng.

PHẦN 1: CẤU TRÚC CỦA 4231 & SỰ LIÊN KẾT CỦA CÁC CẦU THỦ

I. CHỌN CẦU THỦ:

Trung vệ (L/RCB): 
– Xu hướng: 1-3
Đây là vị trí rất quan trọng, là chốt chặn cuối cùng trước mặt thủ môn và cần được đầu tư đúng mức. Các bạn hãy sử dụng những anh chàng có chỉ số tăng tốc và tốc độ khá (75 trở lên) cùng với AI thật tốt để tránh những sai lầm đáng tiếc. Với meta chú trọng tốc độ như hiện nay, các bạn chưa cần phải sử dụng những CB cao trên 1m88. Nhưng nếu meta “tacadada” trở lại thì hãy ưu tiên chọn những CB cao lớn và không chiến tốt.

Hậu vệ cánh (L/RB):
– Xu hướng: 1-3
– Chiến thuật đơn: Không tham gia tấn công
Ở 2 hành lang cánh, chúng ta không cần đến những anh chàng sở hữu AI quá tốt, thay vào đó là tốc độ cao và lương thấp để chừa phần cho những vị trí quan trọng khác. Sở hữu chỉ số tăng tốc & tốc độ trên mức 80 và chiều cao trên 1m80 sẽ là điểm cộng lớn cho vị trí này. Hãy mua về những anh chàng có mức lương từ 8 trở xuống và nâng cấp lên mức thẻ cộng cao.
Khi chỉnh xu hướng phòng ngự cao, 2 cầu thủ này sẽ không tham gia tấn công và giữ vững vị trí biên, phòng khi đối phương có xu hướng sử dụng những đường chuyền dài lật cánh.

Tiền vệ phòng ngự (L/RDM):
– Xu hướng: 1-3
– Chiến thuật đơn: Đánh chặn chủ động
Đây là vị trí quan trọng nhất của cả đội hình, cần đầu tư những cầu thủ toàn diện: có tốc độ tốt, thể hình cao lớn, khả năng tông húc mạnh mẽ; kèm theo khả năng sút xa và những đường chuyền có độ chính xác cao.
————
II. GỌI CẦU THỦ PHÒNG NGỰ – ĐÁNH CHẶN TỪ XA

Ngay khi bị mất bóng, LAM-CAM-RAM ngay lập tức gây áp lực lên hàng tiền vệ của đội bạn, mục tiêu lúc này không phải để cướp được bóng mà là để 2 DM có thời gian di chuyển về vị trí phòng ngự hoặc cắt đường chuyển của đối thủ. 
– Bấm Q/L1 để “gọi” cầu thủ gần bóng nhất lao vào gây áp lực.
– Nhanh chóng đổi đến DM ở vị trí thuận lợi để bắt bài và cắt đường chuyền. Nếu cắt được bóng, DM hãy chuyền bóng sang cho L/RAM để triển khai đòn phản công ngay lập tức.
————
III. LÀM GÌ KHI KHÔNG CƯỚP ĐƯỢC BÓNG – PHONG TỎA KHU VỰC TRƯỚC VÒNG CẤM

Do cơ chế ‘tatical defending’ nên khi giữ Q, hậu vệ luôn giữ khoảng cách với cầu thủ đối phương, tạo điều kiện cho đối thủ có thể dùng C/L2 để xoay lưng che bóng, rất khó để thực hiện động tác tắc bóng mà không phạm lỗi. Với kiểu cò quay này, có 2 phương án giải quyết:

C1: Chọn 1 cầu thủ tốc độ cao lao vào áp sát cầu thủ đối phương để bóp nghẹt phạm vi hoạt động và rồi cướp bóng, tốt nhất là CDM -> cách này hơi khó thành công nếu đối thành thục kĩ năng che bóng bằng C/L2.

C2: Gọi đồng đội hỗ trợ để áp sát đối phương và buộc đội bạn phải chuyền bóng; sau đó, nhanh tay đổi trỏ về cầu thủ khác chạy chỗ bắt bài đường chuyền.
————
IV. CÁC DM BỊ VƯỢT MẶT – VAI TRÒ CỦA CÁC CB

Với các đối thủ không có kĩ năng rê dắt tốt, khi đội bạn vừa dẫn bóng vào vòng cấm thì AI của CB đủ tốt để áp sát để cướp bóng dễ dàng. Tuy nhiên, nếu đối phương khéo léo và biết sử dụng các skill qua người thì đừng vội vàng cầm CB lao lên cướp bóng ngay.Thay vào đó chọn CB và ấn giữ C/L2, để sẵn sàng quay người theo hướng tiền đạo đối phương, tránh bị những cầu thủ dẻo người như Messi vặn sườn, giữ vị trí trước cầu môn để chặn khoảng trống, khi đó hậu vệ cánh và DM sẽ kịp chạy về hỗ trợ.

Khi hàng phòng ngự đã đủ dày, các bạn hãy sử dụng cầu thủ gần nhất lao vào cướp bóng. Khi đó, đối thủ sẽ không có đủ không gian để rê dắt và buộc phải lựa chọn sút hoặc chuyền. Và đó là cơ hội tốt nhất để cướp bóng từ chân đối phương.

“Thời khắc sinh tử” này là lúc kĩ năng cá nhân, kinh nghiệm đọc trận đấu và quan trọng nhất là cái đầu lạnh cần được hoạt động hết công suất để bảo vệ được khung thành. Còn những thứ đó từ đâu mà có? LUYỆN TẬP!
————
V. VAI TRÒ CỦA THỦ MÔN

Có rất nhiều bạn cho rằng thủ môn trong FO4 chỉ để trang trí. Nhưng sự thật là… anh ta chỉ để trang trí thật  
————
Trên đây là những kinh nghiệm triển khai phòng ngự của Hakumen. Còn các bạn triển khai phòng ngự như thế nào? Để lại comment để cùng bàn luận nhé!

Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy để lại 1 like và share như là cách ủng hộ Hakumen nhé!

Ở phần 2, Hakumen sẽ chia sẻ với cách bạn kĩ năng chống ZD từ xa và tạt cánh đánh đầu. Các bạn nhớ đón đọc nhé!

Chúc các bạn nhanh chóng nâng cao khả năng phòng ngự của bản thân và chinh phục đỉnh cao Huyền thoại của FIFA Online 4!

===== Tham gia group thảo luận về FO4 =====

Nguồn: HND Hakumen

5/5 (3 Reviews)
Share