6 December, 2023

Đội Hình 4-2-3-1: Cân Bằng Và Toàn Diện Nhất FiFa Online 4

Không thể phủ nhận những đóng góp của MU, Arsenal và Real Madrid đối với sự khai sinh của sơ đồ 4-2-3-1. Nhưng chỉ đến những năm 2001 – 2004, 4-2-3-1 mới chính thức xuất hiện và bắt đầu cuộc hành trình trở thành sơ đồ phổ biến nhất trên toàn thế giới. Đến thời José Mourinho, ông đã đưa sơ đồ này lên tầm nghệ thuật, thực sự là một xu thế phổ biến ở mọi nền bóng đá vì sự thực dụng, toàn diện mà nó sở hữu. Đỉnh cao là chứ vô địch C1 2003 với Porto.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ các yếu tố liên quan tới 4-2-3-1 và lý do vì sao nó là đội hình cân bằng nhất fo4 hiện nay với các bạn.

Trong bài viết này, tôi sẽ tập trung nói lên sự cân bằng và toàn diện của sơ đồ này. Tôi xin nhắc lại: Cân bằng và toàn diện!

Nói đến 4-2-3-1 chúng ta nghĩ đến ngay sự cân bằng công thủ với bốn hậu vệ cùng 2 tiền vệ phòng ngự đứng trước khu vực 16m50 và 4 cầu thủ chuyên tấn công phía trên. Hãy hình dung tới Real mùa giải này.

Zidane luôn sử dụng 2 cầu thủ chạy cánh kỹ thuật, tốc độ và bền bỉ. Trong đó, luôn có 1 “Inside Forward (IF)” là cầu thủ xâm nhập vòng cấm đối phương và là cầu thủ nguy hiểm nhất trong đội hình đó là Cristiano Ronaldo và một “Winger” chuyên dốc bóng tốc độ, tạt bóng chính xác (Marcelo) vào bên trong cho tiền đạo hoặc IF băng vào. Tiếp đến là 1 tiền đạo lùi(Benzema)/tiền vệ tấn công đóng vai trò trung tâm mọi đợt lên bóng (Isco), được tạo điều kiện di chuyển tự do để xâm nhập vòng cấm hoặc lùi về phòng ngự khi cần.

Lúc này nhiệm vụ của 2 tiền vệ trụ không chỉ là kiểm soát bóng mà còn lấp vào chỗ trống 2 hậu vệ cánh bỏ lại khi lên tham gia hỗ trợ tấn công, vì thế đây là 2 mắt xích rất quan trọng trong việc vận hành lối chơi của sơ đồ này.

Ở trong đội hình của mình luôn có 1 tiền vệ trụ có khả năng giữ bóng tốt, chuyền bóng tốt 2 cả cự ly ngắn và dài. Người còn lại sẽ đảm nhận phần mạnh mẽ để bù đắp cho người còn lại để đảm bảo đủ chất lượng trong các pha tranh chấp. Cầu thủ khéo léo sẽ là người đa dạng hóa các phương pháp tấn công, tránh phụ thuộc quá nhiều vào 2 cánh.

Về hàng phòng ngự cần có cái nhìn chi tiết và logic để thấy được sự mạnh mẽ ở khâu phòng ngự của nó. Hãy cùng mình phân tích kỹ hơn về sơ đồ này nhé.

Đội Hình 4-2-3-1

Trong phần xu hướng tấn công, không có gì lạ với 4 cầu thủ tấn công phía trên như tôi đã phân tích. Đáng chú ý duy nhất đó là vị trí của Rashford với mức tấn công 2 và phòng thủ 2. Tôi muốn đây là cầu thủ quan trọng nhất của đội bóng! Anh ta sẽ không phải di chuyển nhiều, chỉ tham gia vào phòng thủ khi cần và có thể lao lên bất cứ lúc nào với Q+S. Lukaku ở trên đóng vai trò là bức tường giữ bóng giúp Rashford từ tuyến sau băng lên nhận bóng và dứt điểm.

Ở chiến thuật mình để cầu thủ phòng ngự tự do chứ không bẫy việt vị, như vậy các cầu thủ sẽ bọc lót cho nhau trong các tình huống phòng ngự thay vì phòng ngự không chủ động vì như người ta nói bẫy việt vị là con dao 2 lưỡi. Về mức tấn công, rất nhiều bạn để min, mình chia sẻ với các bạn là nó sẽ làm hạn chế rất nhiều cầu thủ, cầu thủ chỉ giữ vị trí cứng nhắc không chủ động trám vào chỗ trống kể cả tấn công hay phòng ngự. Điều này lý giải vì sao cầu thủ thường đơ cứng trong 1 số tình huống, kiểu như cầu thủ phải lựa chọn giữa theo nguyên tắc hay tự do vậy. Hãy để trung bình là tốt nhất cho sơ đồ này nhé !

Logic của sự cân bằng trong sơ đồ

Phòng ngự: 4 hậu vệ + 2 tiền vệ phòng ngự. Luôn có 6 cầu thủ tham gia phòng ngự, không lo thiếu người nhé.

Tấn công: 3 tiền vệ luôn hỗ trợ cho trung phong trong mọi đường phản công, bên cạnh đó cả 3 đều có thể biến mình thành tiền đạo với nèn tảng kỹ thuật điêu luyện. Không những thế 2 tiền vệ phòng ngự bất cứ lúc nào cũng tung ra các đường chuyền dài đột phá cho tiền đạo cao to phía trên.

Cầu thủ phù hợp

CB Ramos TOTY, Rio Ferdinand NHD, Varane 17, Bailly 17, ….
RB/LB Marcelo TOTY, Dani Alves TOTY, K. Walker 17, Jordi Alba 17,…
CDM Kante TOTY hoặc 17, Vieira NHD, Pogba 17, Casemiro 17,…
CAM/RW/LW Ronaldo TOTY, Messi TOTY, Henry NHD, Hazard 17, Bruyne TOTY,…
ST Ronaldo De Lima NHD, Ronaldo TOTY, Lukaku 17,….

===== Tham gia group thảo luận về FO4 =====

Đây chỉ là cầu thủ đề xuất của mình, còn rất nhiều cầu thủ phù hợp, các bạn có thể dựa trên lối chơi của mình để lựa chọn cầu thủ phù hợp và vừ túi tiền nhé. Thank anh em đã đọc !

3.3/5 (3 Reviews)
Share