6 December, 2023
buffon nhd fo4

Review Buffon NHD Trong FO4 – 2 Tựa Game, 2 Số Phận

Nếu buộc phải kể ra một cái tên ở vị trí thủ môn mà khó có ai nỡ đem lòng ganh ghét, tôi sẽ kể cho bạn nghe về Gianluigi Buffon. Câu chuyện về chàng người nhện năm nay đã 40 tuổi là những tháng ngày gắn bó với “Bà đầm già thành Turin” trong suốt gần 2 thập kỉ. Nhưng chúng ta sẽ không ở đây để nói về một Buffon với trái tim của Juventus mà là về một Buffon gắn liền với đoàn quân áo thiên thanh.

Có thể sự nghiệp quốc tế của anh không bắt đầu tại WC2006, nhưng chính ở WC đó, Buffon trở thành một trong những người anh hùng của cả một dân tộc. Và có lẽ đó cũng chính là nền tảng cho thẻ mùa giải NHD của anh khi ta hoàn toàn có thể nhận thấy bộ chỉ số rất tương đồng với anh của mùa WC2006 trong tựa game FO3.

Nói đến Buffon trong tựa game tiền nhiệm, ta sẽ nhớ ngay đến một chàng trai với đôi mắt sâu cùng một chiếc khan được quấn trên đầu với những pha bay nhảy đến chim vượn còn phải ngước chào. Ngày ấy, trong một gameplay mà ZD là con đường nhanh nhất dẫn đến khung thành thì Buffon là một sự lựa chọn không thể tối ưu hơn dành cho mỗi HLV khi anh luôn ổn định và bắt bóng tuyệt vời. Còn trong FO4, hình ảnh về Buffon chỉ còn gói gọn trong hai mùa giải NHD và 17 tính đến thời điểm hiện tại (thẻ mùa giải TT dường như sẽ không có mặt anh dù anh là thủ môn đắt giá nhất thời điểm anh chuyển từ Parma qua Juve). Vậy, thực tế trải nghiệm anh sẽ ra sao?

chi so buffon nhd fo4

Thứ nhất phải nói rằng Buffon phản xạ rất tuyệt vời. Nếu bạn còn trẻ và chưa có cơ hội tận mắt chứng kiến Buffon ở thời kì đỉnh cao phong độ thì hãy liên tưởng đến cái cách mà De Gea cứu nguy cho M.U trong suốt những năm qua, đó chính là cách mà Buffon bắt bóng trong tựa game này.

Thứ 2 phải kể đến khả năng phản ứng vì đây là thứ mà ta có thể thấy rõ chỉ sau việc bay nhảy của anh. Buffon phản ứng nhanh, ói bóng ra lập tức có thể ôm bóng lại ngay, và thậm chí anh ói bóng rất ít khi anh chụp banh rất chính xác và chắc chắn.

buffon ingame1

Và thứ 3, thứ đã làm nên thương hiệu của Buffon trong FO3, tuy nhiên lại có phần vơi đi chút ít trong FO4, khả năng chọn vị trí. Tại sao tôi lại nói vơi chút ít? Thật sự sẽ rất khó phân biệt việc chọn vị trí của anh qua 2 tựa game, nhưng nếu dựa vào cái cách mà những pha ZD bay vào lưới anh thì sẽ là vô cùng phiếm diện khi ZD tựa như một lỗi trong tựa game này. Vì thế ta chỉ đánh giá khả năng này qua những pha sút xa hay đối mặt thì Buffon là một cầu thủ bạn hoàn toàn có thể an tâm tin tưởng. Đặt biệt ở những pha bóng đối mặt, Buffon dù không có chỉ số ẩn TM đối mặt nhưng anh lại chụp 1-1 còn tốt hơn Neuer 17, một thủ môn toàn diện với chỉ số ẩn ấy.

buffon ingame 3

Tuy nhiên, trong một tựa game mà thứ vũ khí mạnh nhất của Gigi lại không phát huy được hết sức mạnh, ta lại thấy được một Buffon mỏng manh, đấy khiếm khuyết thế nào. Đầu tiên phải kể đến khả năng phát bóng của Buffon vẫn tệ như ngày “mới yêu”, bạn đừng quá trông chờ vào việc anh sẽ luôn đặt trái bóng và đúng đầu cầu thủ của bạn  để chuẩn bị cho một đợt phản công mà hãy nên chuyền bóng cho hậu vệ thì hơn. Sau đó là một phong độ phập phù, thứ vô cùng kì lạ khi Buffon là một cầu thủ luôn giữ vững phong độ ở ngoài đời. Sẽ có trận đấu Buffon như một cái máy với phản xạ như tia chớp, nhưng cũng sẽ có trận đấu, Buffon sẽ trở thành một “cái máy” lúc nào cũng chỉ biết ôm đầu ôm mặt 90’ mà chẳng ôm bóng được chút nào. Cuối cùng là một lỗi dù nhỏ nhưng lại ảnh hưởng lớn nếu bạn gặp phải đối thủ trình cao, hay nếu bạn là một người đang phải đối đầu với Gigi thì đây sẽ là cách bạn “bón hành” anh ta. Đó là: sút góc hẹp.

buffon ingame 2

Hướng sút bóng theo mũi tên là hướng sút gần như bất lực với Gigi, thật kì lạ khi tất cả mọi thủ môn đều có thể được cú sút này hay ít nhất là đẩy bóng ra ngoài, còn riêng Gigi thì lại để lọt lưới. Tôi nhận thấy trong khi các thủ môn khác đều đưa tay đẩy bóng ra, Buffon lại đổ người tính chụp bóng và thế là để bóng lọt nách vào lưới. Không ít lần tôi đã phải bán muối với Gigi đến mức phải từ bỏ việc sử dụng anh ấy.

Hiện tại có thể dễ dàng cảm nhận thấy 2 mùa thẻ vẫn là chưa đủ cho một huyền thoại như Gianluigi Buffon, nhưng từ giờ cho đến lúc xuất hiện một phiên bản tốt hơn của anh (thứ mà có lẽ ít nhất phải rất lâu nữa mới xuất hiện) thì mùa thẻ NHD có thể xem như một thứ thay thế đủ chất lượng khi anh hoàn toàn đủ sức cản bay mọi pha bóng trong một ngày may mắn của mình. Nhưng hãy nhớ để ý đến điểm yếu của anh, đừng để chuyện đã xảy ra rồi lại trở thành thánh “Zico phá phím” một thời.

Ưu điểm

  • Phản xạ như mèo chụp banh
  • Bắt 1-1 chất lượng
  • Phản ứng tốt

Nhược

  • Phong độ phập phù, ba chìm bảy nổi bèo dạt mây trôi
  • Góc ghi bàn xàm xí
  • Phát bóng kém
0/5 (0 Reviews)
Share