2 December, 2023
Axel Witsel ss 18 fo4 1

Review Axel Witsel Season 18 +5 Trong FiFa Online 4

Axel Witsel một cái tên những người quan tâm tới Dortmund và tuyển Bỉ đều có nghe qua. Trong kì World Cup vừa rồi anh là động cơ, là trái tim, bọc hậu cho Kevin De Bruyne, Eden Hazard và các đồng đội. Ở Dortmund, anh chính là bánh răng mà Signal Iduna Park cần trong bấy lâu nay để giúp Dortmund và Reus trên con đường thực hiện những giấc mơ đang còn dang dở trong suốt 6 năm qua.

Âm thầm, quan trọng là vậy, nhưng ai biết được 10 năm trước, Axel Witsel tuổi 19 – Golden Boy của bóng đá Bỉ năm đó, sau cú tắc bóng  dù cố ý hay vô ý đã làm gãy chân cầu thủ đối phương, anh trở thành kẻ thù số 1 của truyền thông, chịu những lời chửi rủa, đe dọa. Các ông lớn châu Âu thời bấy giờ, dù biết rằng Bỉ đang có một lứa trẻ đầy triển vọng, mua ai cũng được nhưng trừ Witsel ra. Và từ đó, anh lang bạc từ Benfica, tới Zenit rồi Trung Quốc, với thái độ cần mẫn, chuyên nghiệp, phấn đấu từng ngày để trở lại với bóng đá đỉnh cao và khẳng định lại chính mình.

Trở lại với FO4, Witsel là một cầu thủ không được phổ biến trong game và giá của anh khá rẻ mạt và sự tò mò tại sao tuyển Bỉ không có Nainggolan vẫn mạnh, Dortmund thì sau bao năm thất thế giờ lại trỗi dậy, cùng với việc đã quá chán chườm với những cái tên như Kante, Matic, Nainngolan, Vidal, Busquet, Vieira, Rijkaard, Gullit, Petit, v.v thì không có gì tuyệt hơn là được trải nghiệm những gương mặt mới.

Thể hình & Thể chất

Axel witsel ss 18 fo4

Chiều cao 1m88 với cân nặng 81kg, chỉ số ẩn “Cứng như thép” cùng với thể hình “nhỏ” nhưng trong game anh không hề lép về khi đứng cùng với những CDM, CM to cao khác. Mặt khác, rất đầm người và rất cao. Nếu phải tông vai với những Pogba, Gullit, Rijkaard, Vieira anh vẫn có thể đứng vững và câu đủ thời gian để có sự hỗ trợ từ đồng đội, hoặc có thể tự mình “xử” luôn nếu được.

Tốc độ & Thể lực

Dù sở hữu chiều cao tới 1m88, cân nặng 81kg, tuy nhiên việc sở hữu thể hình “nhỏ” khiến anh di chuyển rất linh hoạt dù có bóng hay không bóng. Tuy không thể so được với những quái kiệt như Vieira hay Gullit nhưng việc di chuyển linh hoạt như thế là quá tuyệt cho một cầu thủ mùa LIVE.

Thể lực cũng không phải là một điều đáng phải lo lắng vì sở hữu thể lực tới 90 ở thẻ +5 nên chúng ta cũng không phải lo lắng nhiều khi sử dụng anh ở tuyến giữa so với những cầu thủ đã được tin dùng khác.

Chuyền bóng

Trong những tình huống chạy chỗ của tiền đạo, anh có thể chọc khe có độ chính xác cao để mở ra khoảng trống cho tiền đạo. Đồng thời trong những tình huống phản công, những đường QW từ sân nhà đủ đổ sắc để tiền đạo đội nhà không chế dễ dàng và thực hiện pha phản công.

Phòng ngự

Sải chân dài của một cầu thủ 1m88 này vô cùng hiệu quả trong những pha tắc bóng và xoạc bóng có độ chính xác cao và quyết liệt. Tuy nhiên, cao lớn quyết liệt là thế nhưng trong anh vẫn thiếu đi cái gì đó để phòng thủ một cách máu lửa như Kante, Matic hay Nainggolan.

Bù lại khả năng cắt bóng đọc tình huống là rất tốt để chặn đứng nhưng pha phản công và anh dùng cái đầu nhiều hơn là thể chất sẵn có của mình để phòng ngự hơn là chạy hồng hộc cả buổi.

Không chiến

Thể hình đẹp, anh có khả năng không chiến ổn định. Trong những pha phạt góc, anh luôn hỗ trợ kèm người ở những vị trí quan trọng và sẽ không làm bạn thất vọng về khả năng của anh. Đối với những quả tạt cánh thì ít khi thấy anh xuất hiện vì phong cách chơi của chính anh và cách vận hành lối chơi của người viết.

Phong cách chơi

Anh ấy âm thầm như cách Busquet âm thầm vậy. Đóng góp của anh ấy vào lối chơi là cực kì rõ rệt, nhất là trong quá trình build-up và triển khai những pha tấn công. Mỗi khi đồng đội bị kèm, gây áp lực anh ấy sẽ chạy ra chỗ trống không bị kèm để nhận đường chuyền, thực hiện kĩ thuật Middle Man để mở đường chuyền bóng và tấn công.

Dù cho ít xâm nhập vòng cấm và hay đừng gần khu vực 16m50, anh ấy ít khi sút xa mà chủ yếu là thu hồi bóng, giữ bóng và phân phát bóng để đồng đội vượt qua hàng phòng ngự của đối phương. Lối đá của anh ấy giống như Busquet, trong game dù thủ không hay bằng và kĩ năng chuyền có phần 8/10 so với Busquet nhưng anh ấy nhanh hơn, lì đòn hơn, thanh thoát hơn. Một cầu thủ giữ nhịp nhưng có tốc độ và vẫn có thể đánh nhau nếu cần.

Nên sử dụng như thế nào

Axel Witsel là một cầu thủ giữ nhịp, anh ấy có thể phòng ngự tốt tuy nhiên trong FO4 nhiêu đó là chưa đủ để phòng ngự chắc chắc cho toàn đội.

Trong sơ đồ sử dụng 2 CDM như 4-2-3-1, 4-2-2-2, 3-5-2 thì nên cho anh đá cặp cùng một CDM chuyên thủ, toàn diện như Matic, Vieira,…

Trong sơ đồ có 2 CM và 1 CDM như 4-3-3, 4-1-2-1-2 thì anh nên đá cùng CDM phải là một CDM chuyên thủ, toàn diện và một CDM có thể đá CM để hỗ trợ như Vidal, Nainggolan, Kante,… để tạo không gian và giúp anh tập trung toàn tâm toàn ý vào nhiệm vụ giữ nhịp.

TỔNG KẾT

Witsel LIVE +5 là một cầu thủ giữ nhịp, đóng góp vào lối chơi chung. Anh có thể phòng thủ tốt khi cần và hỗ trợ tấn công cụ thể là tạo khoảng trống, thu hồi bóng, cầm nhịp. Lương của anh chỉ có 8 và giá +5 cũng chỉ có 5tr thật sự là không quá đắt. Bù lại đó là một làn gió mới, thay đổi cái không khí đã tràn ngập những thanh niên cao to quá đen và quá hôi. Cho chúng ta một cái nhìn khác về bóng đá thế giới hiện tại vẫn đang chuyển mình. Những cái tên mới bắt đầu thay thế những cái tên đã quá quen thuộc.

Điểm mạnh

  • Thể lực dày, tốc độ linh hoạt với mới thân hình đồ sộ. Vẫn có thể đứng vững trước những “The Rock” của FO4.
  • Sải chân dài thuận lợi cho tắc bóng và xoạc bóng.
  • Khả năng chuyền bóng tốt và ổn định.
  • Hỗ trợ build up, vận hành lối chơi, thu hồi bóng và giữ bóng cầm nhịp không thua gì Busquet.
  • Lương thấp, giá rẻ.
  • Đổi gió khi đã quá chán Kante, Matic, Gullit, Vieira.

Điểm yếu

  • Không thuần phòng ngự, vẫn thiếu lửa khi tranh chấp, chưa đủ sự dũng mãnh.
  • Ít khi xâm nhập vòng cấm, ít sút xa.

by Đăng Quang

0/5 (0 Reviews)