15 June, 2024

LMHT – Sự Thật Về Trang Phục Kinh Dị Nhất Liên Minh Huyền Thoại

Vào ngày 13 tháng 6 của 3 năm trước, Riot Games đã cho ra mắt những bộ trang phục “kinh dị” nhất Liên Minh Huyền Thoại.

Đó là nhóm skin Ám Ảnh bao gồm: Singed Tai Họa, Kayle Thiết Phán Quan và Nocturne Bóng Ma.

Thứ 6 ngày 13 của 3 năm trước sẽ khiến cho người chơi có thể cảm nhận một cách rõ ràng, đó chính là hai sự kiện này đều mang đến những dự cảm không lành, hay còn gọi là những “điềm báo” trong tín ngưỡng phương Tây.

Trên thực tế thì bộ trang phục Ám Ảnh, bao gồm 3 trang phục Nocturne Bóng Ma, Singed Tai Họa và Kayle Thiết Phán Quan đều được lấy cảm hứng từ bối cảnh thời đại Trung cổ châu Âu (với phong cách Gothic đặc trưng của nền văn hóa thời đó), một thời kỳ bị đánh giá là “bước lùi trong lịch sửa phát triển của loài người” vì trong suốt quá trình tồn tại của nó, lục địa Già (tên thường gọi của châu Âu) đã phải chìm đắm trong tệ nạn mê tín dị đoan, sự áp bức của tư tưởng thần quyền, đi kèm với đó là nạn nghèo đói và dịch bệnh.

Trước tiên, chúng ta hãy đến với 2 bộ trang phục Singed Tai Họa và Nocturne Bóng Ma. Bộ đôi skin này được xây dựng dựa trên một sự kiện có thật tại châu Âu thời Trung Cổ về một thảm họa mang tên Cái Chết Đen.

Đây là một đại dịch xảy ra ở châu Á và châu Âu trong thế kỷ 14 mà đỉnh điểm là ở châu Âu từ năm 1348 đến năm 1350. Cái chết đen được coi là một trong những đại dịch chết chóc nhất trong lịch sử nhân loại, ước tính nạn dịch này đã giết chết từ 30 tới 60% dân số của châu Âu và giảm dân số toàn cầu từ khoảng 450 triệu người xuống còn từ 350 đến 375 triệu người vào năm 1400.

Nguyên nhân của dịch bệnh là do sự bùng phát của một loại vi khuẩn gây bệnh dịch hạch ở loài chuột và lây lan sang người. Tuy đại dịch xảy ra vào thế kỷ 14, nhưng nguyên nhân bùng nổ của đại dịch này lại xuất phát từ thế kỷ…13, khi các tàu buôn châu Âu mang theo mầm mống vi khuẩn này từ những vùng biển Trung Á về châu Âu.

Nhắc đến tên gọi Cái Chết Đen thì có lẽ chúng ta cũng dễ dàng nhận ra được chủ đề chính của Bộ trang phục Nocturne Bóng Ma trong đó, với hình ảnh một bóng ma được bao phủ bởi đám mây đen xung quanh và sẽ tìm đến tước đoạt linh hồn của những người đang thiếp đi vì bệnh tật.

Khi hắn ngả lưng xuống giường ngủ, một bóng ma xuất hiện và đầu độc hắn

Khi hắn ngả lưng xuống giường bệnh, một lưỡi gươm đen tối đưa hắn đi gặp cái chết

Khi hắn ngả lưng xuống áo quan, một thiên thần xuất hiện từ trong bóng đêm, giơ lưỡi gươm phán quyết linh hồn tội lỗi.

Bên cạnh đó, Trang phục Singed Tai Họa cũng là một sản phẩm được lấy cảm hứng dựa trên thảm họa này. Trong giai đoạn xảy ra đại dịch Cái Chết Đen, bên cạnh những thây người chất đống khắp mọi nẻo đường, thì hình ảnh những thầy thuốc đang tìm cách níu giữ sự sống của những con người còn lại chính là hình ảnh xuất hiện nhiều nhất trên các đường phố châu Âu.

Điểm đặc biệt là các thầy thuốc này thường khoác lên mình một bộ đồ kỳ dị với chiếc mặt nạ hình mỏ quạ trên mặt. Và bộ trang phục của các thầy thuốc này hoàn toàn giống với tạo hình của trang phục Singed tai họa. Thực tế thì những bộ trang phục này có vai trò khử độc trong không khí với cấu tạo gồm rơm tẩm nước và than hoạt tính nhét ở phần mỏ quạ, tuy nhiên thì những hình ảnh về bác sĩ mỏ quả khi được lưu truyền sang các thế hệ sau lại vô tình trở nên kinh dị và là một biểu tượng của tai ương và chết chóc.

Một sự kiện nữa cũng rất đáng chú ý, đó chính là bộ trang phục Kayle Thiết Phán Quan – đánh dấu sự kiện Quốc vương nước Pháp Philip IV ban lệnh tử hình những Hiệp sĩ dòng Đền (Knights Tem­plar – Các Hiệp sĩ nổi tiếng trong các cuộc Thập Tự Chinh)

Nguyên nhân sâu xa là do ông ta đã…nợ Hiệp hội Kỵ sĩ một khoản tiền quá lớn và không thể chi trả. Các Hiệp sĩ dòng Đền đã phải đón nhận một tai họa bất ngờ ập đến với họ khi bị phán quyết là những kẻ “tà giáo” và “dị đoan” và bị hỏa thiêu đồng loạt.

Cuối cùng, nếu như các bạn chưa biết thì đại dịch Cái Chết Đen trong suốt nhiều trăm năm sau đã để lại nỗi ám ảnh không thể nào phai mờ trong những thế hệ người dân châu Âu, và họ đã từng tin rằng việc đại dịch này xảy đến là do sự trừng phạt của chúa Trời đối với tội lỗi mà Vua Philip IV đã gây ra với các Kỵ sĩ dòng Đền. Và sự kiện được cho là bi thảm nhất của nhân loại thời đó khi mà hầu hết những Hiệp sĩ dòng Đền bị xử tử, dẫn đến sự trừng phạt của chúa Trời với người dân châu Âu, diễn ra vào Thứ 6 ngày 13 năm 1305.

by Hoang Quy Ba

5/5 (1 Review)
Share