10 December, 2023

LMHT – Runeterra Và Bốn Cuộc Chiến Tạo Nên Vũ Trụ LMHT

Ngoài những trận đấu trên bản đồ Summoner’s Rift thì ở vùng đất Runeterra cũng diễn ra rất nhiều trận chiến khốc liệt đem đến nhưng mất mát về người và của mà không thể tái sinh như bản đồ Summoner’s Rift.

Các trận chiến đó đã tác động không nhỏ đến cốt truyện cũng như lịch sửa của Runeterra.

Nội chiến Freljord

Câu chuyện khởi đầu từ thời sơ khai của Runeterra, khi ranh giới giữa con người và vạn vật còn rất mỏng manh và dễ bị xáo động, những sinh vật ma thuật cổ xưa tự do trên vùng đất Freljord lãnh lẽo, Lissandra cùng với hai người chị khác là Avarosa (tổ tiên của Ashe) và Serylda (tổ tiên của Sejuani) chào đời.

Họ tìm cách khống chế sức mạnh bằng chiến tranh và họ phải trả giá khi dám chống lại ma thuật hoang dã này. Serylda bị  Thượng nhân của Hoàng hôn tước đi giọng nói của mình, Avarosa mất đi thính giác khi đối mặt với các sinh vật hắc ám ẩn sau phía bên dưới lòng đất và  Lissandra đã bị vuốt của Volibear làm mù đôi mắt.

Mặc dù họ mất đi một phần thân thể nhưng không ai có thể cản bước 3 chị em trên các mặt trận. Cho đến một ngày, khi  Lissandra bí mật giao kèo với Băng ác thần để đổi lấy sự bất tử, bù lại bà ta sẽ cho các sinh vật Hư không kéo đến Runeterra.

Cả 3 chị em và thuộc hạ của họ được tha mạng. Tuy nhiên, là những Băng tộc, AvarosaSerylda phản đổi việc hầu hạ cho kẻ thù nên đã quyết định nổi dậy. Lissandra đã hết sức ngăn cản hai chị của mình và xin Băng ác thần thêm thời gian nhưng thất bại, bà ta đã quyết định giết hai người chị của mình để chôn vùi Băng ác thần bên dưới lớp ma thuật băng giá không bao giờ tan chảy

Để che giấu sự việc,  Lissandra đã viết lại lịch sử nhưng bà ta không thể kiểm soát được tương truyền về sự tái sinh của hai người chị của mình, chính vì thế, Lissandra đã ra tay sát hại bất cứ một ai được cho là truyền nhân của họ.

Tuy nhiên, khá xui xẻo cho Phù thủy băng, những hậu nhân của 2 người chị vẫn an toàn. Cho đến ngày hậu duệ của họ là AsheSejuani gặp nhau ở Biển Băng và quyết định lập lời thề kết nghĩa chị em một lần nữa.

Tuy nhiên, chứng kiến sự tàn bạo của Sejuani khi trấn áp người khác chỉ vì sự sinh tồn cho bộ tộc của mình,  Ashe đã tranh cãi dẫn đến đánh nhau với cô để giữ lấy mạng sống của những con người vô tội. Đối với  Sejuani, cô cảm thấy bị chính người chị của mình phản bội.

Được bỏ qua,  Ashe dẫn những người sống sót theo mình đồng thời mang theo lời đe dọa của người chị em của mình, lần gặp mặt kế tiếp, họ sẽ đối mặt với nhau như những kẻ thù.  Lissandra lúc đó đã phát hiện sự việc và chỉ chờ đợi hai người họ tàn sát lẫn nhau để tìm kiếm cơ hội và tiêu diệt hoàn toàn di sản của AvarosaSerylda.

Noxus xâm lược Ionia

Ionia hay còn được biết đến với một cái tên khác là Vùng đất đầu tiên (First Land), là một quốc gia có thái độ trung lập với mọi cuộc chiến trên lục địa Valoran. Vì đó, Noxus xem đây là điểm yếu để biến Ionia trở thành mục tiêu xâm lược. Quân đội Noxus cử gián điệp đi do thám vùng đất này, chúng mua bán vô cùng lỗ mãn, bẩn tính với người bản địa, chúng đi khắp nơi để tìm ra điểm yếu của quốc gia này.

Không lâu sâu đó, các chiến hạm của Noxus cập bến và bắt đầu cuộc xâm lược ở tỉnh Navori – một tỉnh nằm ở trung tâm của Ionia – chúng tàn sát và cướp bóc toàn bộ các tạo tác ma thuật của người dân. Sự vô cảm của Noxus đã buộc các phe phái trong Ionia nổi dậy thống nhất với nhau để kháng chiến mặc dù giữa họ có sự khác biệt về tư tưởng.

Từ một vị lãnh đạo của cả một tôn giáo với chủ trương hòa bình như Karma, cho đến Zed, hội kín Kinkou cũng như các Vastaya như Rakan, Xayah và Ahri cùng với nhiều thành phần khác đều bỏ qua mọi thứ để bảo vệ quê hương của họ.

Một trong những nơi quan trong nhất của Ionia chính là Placidium, đang bị đội quân do Swain chỉ huy chiếm đóng và bắt giữ người dân ở đây làm con tin để thu hút sự chú ý của quân tiếp viện từ đó lùa họ cạm bẫy mà hắn đã thiết lập từ trước đó

Chứng kiến sự mất mát và đau thương, một cô bé 14 tuổi với cái tên Irelia đã đánh thức sức mạnh điệu múa cổ xưa của người Ionia, cô sử dụng ý lực của mình để điều khiển những mãnh vỡ gia huy của gia tộc mình, kết hợp với sự uyển chuyển trong điệu nhảy, cô nhanh chóng hạ gục toàn bộ lính xung quanh bằng những mãnh vỡ trước khi cô lấu đi cánh tay của Swain. Hắn ta buộc phải rút lui và cục diện trận chiến thay đổi mạnh mẽ từ đây.

Cô tiếp tục lãnh đạo cuộc kháng chiến gần 3 năm sau bước ngoặc lớn trên. Noxus thuê một nhà khoa học đến từ Zaun, Singed – để chế tạo bom hóa học tấn công làng của người bản địa, chúng sử dụng trẻ nhỏ để làm tấm khiên tiến bước tấn công với mục địch lợi dụng sự nhân từ của con người nơi đây. Tuy nhiên, với lượng tổn thất từ cuộc chiến mang lại, chúng buộc phải từ bỏ ý định xâm lược Ionia.

Tận mắt thấy được sự tàn ác của Đế chế Noxus, Riven quyết định từ bỏ mọi thứ để ở lại Ionia chuộc lại lỗi lầm. Chính từ cuộc chiến này, các mối quan hệ thầy và trò được hình thành, Yasuo tìm và chỉ dạy Taliyah cách kiểm soát ma thuật đá của cô, Zed tìm thấy cậu nhóc Kayn giữa chiến trường và đem cậu về nuôi dạy vì nhìn ra được tài năng của cậu.

Sự kiện màn sương đen ở Bilgewater

 

Câu chuyện này bắt đầu sau khi Miss Fortune đã thổi hạ toàn bộ đội tàu của Gangplank. Sự thống trị của vua cướp biển ở Bilgewater đã bị lật đỗ khiến cho nơi này rơi vào hỗn loạn, cô nàng nhanh chóng loại bỏ những thành phần còn sót lại của băng đảng mà Gangplank cầm đầu để thiết lập quyền cai trị. Trong một lần du ngoạn trên các con phố, cô đã bắt gặp Illaoi và bà ta khuyên cô nên từ bỏ hành động vô ích này và chuẩn bị cho Màn sương đen.

Tình cờ, Olaf một chiến binh khao khát tìm kiếm một cái chết thật oanh liệt cũng bị trôi dạt cùng với cái xác của một con quái vật mà ông ta đánh đánh nhau với nó. Bên cạnh đó, Lucian cũng bước đi trên những con phố đầy hỗn loạn để chuẩn bị cho sự kiện sắp tới vì anh ta biết, kẻ thù của anh chắc chắn sẽ xuất hiện.

Làn sương kéo đến sớm hơn dự tính, khiến mọi người hoảng loạn, xác chết của con quái vật mà Olaf đã giết đột nhiên sống lại và tìm ông để tiếp tục trận chiến. Trong làn sương ấy, Cai ngục xiềng xích bất ngờ xuất hiện, hắn dùng chiếc móc của mình xuyên thủng cô họng nhiều nạn nhân và giam cầm linh hồn của họ vào chiếc lồng đèn của mình.

Ngay lập tức Lucian từ một khoảng không lao tới và bắt đầu một trận chiến đầy căng thẳng với Thresh. Tuy nhiên, trận chiến không  kéo dài vì có vẻ Thresh đã có đủ những thứ hắn cần, tên cai ngục trốn thoát mà không quên để lại lời nhắn về số phận của linh hồn Senna – Vợ của Lucian – vẫn còn bị giam cầm trong chiếc lồng đèn đó.

Nhớ lại những lời khuyên trong cuộc gặp gỡ với Illaoi, Miss Fortune nhanh chóng di chuyển đến đền thờ Nagakaborous, trên đường đi cô gặp lại Lucian và Olaf và cùng họ tiến đến đền thờ Nagakaborous . Tuy nhiên, Hecarim đột nhiên xuất hiện, một lần nữa họ lại bị chia cắt và may mắn thoát chết, cả ba cuối cùng cũng đến được nơi Illaoi đang cầu nguyện.

Bằng sức mạnh thể chất cũng như sự bảo hộ của vị thần, Illaoi ngăn cản cả một đội quân từ Quần đảo bóng đêm cũng như Hecarim tiến vào đền thờ trước khi nghi lễ thanh tẩy kết thúc. Suýt chút nữa, bà ta đã thanh tẩy vĩnh viễn được Hecarim, tuy nhiên hắn quá mạnh nhờ có Làn sương đen. Kết thúc cuộc chiến khốc liệt, bà ta ngã gục xuống và ngủ thật sâu.

Nội chiến Demacia

Demacia là một quốc gia hùng mạnh nhưng lại không có “thiện cảm” với ma thuật. Chính vì thế, họ xem những người có khả năng điều khiển ma thuật là phù thủy và bắt giữ họ vào trong nhà giam để vô hiệu hóa sức mạnh của họ.

Chính niềm tin và công lý mù quáng của Demacia đã khiến biết bao số phận lâm vào cảnh mất mát, và Sylas là một trong các nạn nhân. Trong khoảng thời gian bị giam giữ, Lux thường xuyên ra vào để chăm sóc hắn ta và học cách kiểm soát ma thuật của mình nhưng mà cô không hề hay biết hắn ta đang lợi dụng cô.

Bị gia tộc Crownguard phát hiện, Sylas ngay lập tức bị đem đi hành quyết. Lux thương cảm đến gần hắn ta và vô tình giúp hắn ta giải thoát khỏi xiềng xích và phá tan hoang mọi thứ, thậm chí khiến Garen bất tỉnh. Trong cuộc hoãn loạn, nhà vua bị sát hại, Jarvan IV bị Sylas sỉ nhục trước người dân.

Cảm thấy hối hận, Lux tấn công Sylas bằng những thứ vũ khi đặc trưng của Demacia nhưng đã bị Sylas khống chế. Garen đã kịp tỉnh dậy và tiến đến để đương đầu với hắn ta một lần nữa. Cuộc chiến vẫn chưa có hồi kết.

by Hoang Quy Ba

0/5 (0 Reviews)
Share