30 November, 2023
ngoc bo tro lol 4

LMHT – Ngọc Bổ Trợ Thay Đổi Như Thế Nào Sau 10 Năm?

Liên Minh Huyền Thoại đã đi được một chặng đường dài kể từ năm 2009. Khởi đầu với 17 vị tướng trên Summoner’s Rift, con số này đã mở rộng đến hơn 140 vị tướng trong 10 năm qua. Trò chơi đã trải qua một số thay đổi trong Meta, từ hai người đi Top đến Top – Rừng, và thậm chí từ hyper-carry đường dưới sang chiến thuật nuôi rừng.

Mặc dù vậy, có một thứ vẫn luôn tồn tại và chưa bao giờ biến mất đó chính là ngọc bổ trợ. Ngọc luôn là một tính năng mang đậm chất riêng của LMHT, cho phép bạn tùy chỉnh cách bạn chơi những vị tướng yêu thích của mình. Vì vậy, hãy cùng nhìn lại hệ thống ngọc và cách thức mà nó phát triển qua 10 năm.

1. Ngọc Bổ Trợ (từ 2009 đến 2017)

Ngọc không có mặt ngay từ đầu trong LMHT từ khi mới phát hành vào tháng 2 năm 2009, nhưng đã được thêm vào chỉ 5 tháng sau đó. Ngọc cho phép bạn tăng cường các chỉ số cơ bản cho vị tướng của mình, từ sát thương đến tốc độ hồi sinh của bạn. Ngọc được chia thành 4 dạng khác nhau: ngọc đỏ, ngọc vàng, ngọc xanh, ngọc tím – mỗi dạng lại cung cấp các công dụng khác nhau: Tấn công, Phòng thủ, Phép thuật và Đa dụng.

Bạn có thể có tối đa 9 viên ngọc đỏ, vàng, xanh và 3 viên ngọc tím với tổng số 30 viên ngọc trong một trang. Mặc dù các loại ngọc đều có tác dụng cộng nhiều chỉ số khác nhau nhưng mỗi loại đều thiên về một mặt cụ thể, thường gọi là chỉ số chính còn những chỉ số khác gọi là chỉ số phụ. Ngọc đỏ thiên về tấn công, ngọc vàng thiên về phòng thủ, ngọc xanh thiên về phép thuật trong khi ngọc tím thiên về đa dụng.

Mỗi khi bạn tăng cấp độ tài khoản của mình, bạn mở được thêm một khe ngọc mới cho tới khi bạn lên đến cấp độ 30. Bạn cũng có thể mua ngọc bậc 2 hoặc 3 ở cấp độ 10 và 20 tương ứng, mạnh hơn so với bậc trước của nó. Mỗi tài khoản chỉ có hai trang ngọc khởi đầu và nếu muốn sở hữu them trang các trang ngọc mới, bạn phải mua trong của hang với giá là 6300 điểm IP (không phải Tinh Hoa Lam) để mua một trang ngọc mới. Bạn cũng không thể chỉnh sửa ngọc trong quá trình chọn tướng, vì vậy việc mua thêm một vài trang ngọc là điều hết sức cần thiết.

ngoc bo tro lol

Vai trò mà bạn chơi cũng xác định cách bạn điều chỉnh trang ngọc. Ngọc tím tăng vàng nhận được mỗi 10 giây là lựa chọn phổ biến cho các tướng Hỗ Trợ trước khi 3 món trang bị hỗ trợ cộng vàng được ra đời. Ngọc đỏ cộng 0,93% tỉ lệ chí mạng rất quan trọng với các Xạ Thủ, có khả năng thay đổi cục diện trong giao tranh. Về lý thuyết, có rất nhiều cách để xây dựng một trang ngọc chỉ với ngọc bậc 3, nhưng chỉ có một số ít trang ngọc là khả thi.

Hệ thống trang ngọc này đã bị Riot Games xóa bỏ trong giai đoạn tiền mùa giải 2018, cùng với đó là việc người chơi được hoàn lại điểm IP mà họ đã đầu tư cho các trang ngọc của mình.

2. Chức năng hợp nhất ngọc (từ 2009 đến 2015)

Một khía cạnh nhỏ khác của hệ thống ngọc cũ là chức năng hợp nhất ngọc. Nó cho phép người chơi kết hợp các ngọc bậc thấp hơn để có được một ngọc bậc cao hơn. Tuy nhiên, chức năng này như một cái bẫy người chơi bởi nó không thực sự có bất kì tác dụng nào. Thay vào đó, chức năng này có thể khiến cho nhiều người chơi mới gặp rắc rối, thậm chí là cho những tài khoản cấp độ cao bị phá hoại. Nó đã bị xoá bỏ trong phiên bản 5.1.

3. Bảng bổ trợ (từ 2009 đến 2017)

Từ lúc còn trong giai đoạn thử nghiệm tới thời điểm trước khi mùa 8 bắt đầu, ngọc luôn tồn tại song hành cùng một trang riêng gọi là bảng bổ trợ. Bảng bổ trợ gồm ba nhánh: Offense (Công), Defense (Thủ), và cuối cùng là Utility (Đa dụng).

ngoc bo tro lol 1

Người chơi có cấp độ tối đa trong game là 30, tương ứng với 30 điểm bổ trợ, được sử dụng để cộng cho 3 nhánh trong bảng bổ trợ. Mỗi nhánh bổ trợ có 6 bậc, các bậc bổ trợ cao hơn đem lại cho bạn sức mạnh lớn hơn. Bạn phải đầu tư một số điểm bổ trợ nhất định vào một bậc mới đủ điều kiện để mở khóa bậc tiếp theo.

Thông thường, chiến thuật tốt nhất là tối đa một nhánh với 21 điểm bổ trợ trước khi cộng 9 điểm còn lại vào một trong hai nhánh khác. Các bảng bổ trợ có thể chỉnh sửa trong quá trình chọn tướng, do đó bạn có thể tối ưu hóa lối chơi của mình một cách nhanh chóng. Bạn cũng có tối đa 20 bảng bổ trợ và hoàn toàn sử dụng miễn phí.

Các nhánh Công, Thủ và Đa dụng đã được đổi tên thành Cuồng Bạo, Khéo Léo và Kiên Định trong năm 2016. Rất nhiều điểm bổ trợ ban đầu đã bị loại bỏ theo thời gian khi các phép bổ trợ được thay đổi hoặc loại bỏ khỏi trò chơi. Những nhánh bổ trợ này được làm lại gần như mỗi mùa giải, cho đến khi chúng hoàn toàn bị xóa bỏ vào giai đoạn tiền mùa giải 2018, nhưng di sản của chúng vẫn tồn tại trong cách chúng ta tạo ra các trang ngọc ngày nay.

4. Ngọc tái tổ hợp (từ 2018 đến nay)

Mùa 8 đã chứng kiến một cuộc cách mạng trong LMHT khi nó được đại tu toàn bộ hệ thống. Ngọc và bảng bổ trợ được hợp nhất để tạo ra một hệ thống chung duy nhất có tên gọi ngọc tái tổ hợp. Hệ thống ngọc mới được chia thành 5 hệ: Chuẩn Xác, Áp Đảo, Pháp Thuật, Kiên Định và Cảm Hứng.

ngoc bo tro lol 2

Sang đến mùa giải 2019, hệ thống ngọc tái tổ hợp đón nhận thêm một thay đổi mới có tên gọi Mảnh Chỉ Số. Ở mùa giải 2018, các chỉ số được cộng thêm một cách tự động khi bạn kết hợp các nhánh ngọc. Mặc dù điều này làm việc thiết lập bảng ngọc trở nên đơn giản hơn rất nhiều, phần chỉ số cộng thêm này đôi khi lại tỏ ra không thực sự tối ưu với vị tướng chọn nó. Vì lí do đó, các chỉ số cộng thêm này đã bị xóa bỏ vào thay bằng các Mảnh Chỉ Số, được tự chọn tùy theo từng tướng.

Một số viên ngọc mới cũng được thêm vào kể từ giới thiệu hệ thống ngọc tái tổ hợp, chẳng hạn như Chinh Phục hoặc Mưa Kiếm. Nhưng có vẻ như hệ thống này sẽ còn tồn tại trong LMHT một thời gian dài nữa.

Với những người chơi LMHT lâu năm, có thể có nhiều người vẫn có hoài niệm những viên ngọc xanh, đỏ, tím, vàng cùng bảng bổ trợ với các chỉ số cộng thêm cụ thể. Song hầu hết người chơi đều thích sự đơn giản của ngọc tái tổ hợp mới hơn. Nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của hệ thống ngọc trong game mới thấy được LMHT của chúng đã trải qua một lịch sử lâu đời?

by Hoàng Quý Ba

5/5 (1 Review)
Share