17 June, 2024
4-1-2-3-fo4

Đội hình 4-1-2-3 Với Số 9 Ảo Trong FO4 – Thời Hoàng Kim Đang Trở Lại

Là một trong ba biến thể của sơ đồ 4-3-3 cổ điển trứ danh 4-1-2-3 tỏ ra khá hoàn hoàn thiện cả về tấn công lẫn phòng ngự. Đỉnh cao của đội hình này chính là chức vô địch Champions League của Barcelona mùa giải 2010-2011 trong trận thắng 3-1 trước Manchester United. 

Sơ đồ chiến thuật

chien thuat don 4-1-2-3 fo4

Chọn cầu thủ
GK : Chỉ cần sử dụng những cải tên quen thuộc đã khẳng định được tên tuổi ở vị trí này như : De Gea, Neuer, P. Cech, Courtois…

LB/LB: Là những cầu thủ phòng ngự tốt có khả năng hỗ trợ tấn công. VD: Marcelo TOTY, Cafu NHD, Kimmich TB, Alex Sandro TB, Ramos NHD, Alaba TB…

CB : Hai trung vệ trong sơ đồ này không khó để lựa chọn, chủ yếu là khả năng phòng ngự tốt, nếu được hãy sử dụng những cái tên sở hữu chỉ số ẩn đánh đầu mạnh và ưu tiên những cầu thủ có khả năng giữ vị tốt, không ham công như : Desailly NHD, Rijkaard NHD, Ferdinand NHD, Alderweireld NHD, Bailly 17, Pepe TB..

CDM : Là vị trí tối quan trọng khi chính là người chịu trách nhiệm mỏ neo, thu hồi bóng và đánh chặn từ xa. Có rất ít cái tên có thể làm tốt ở vị trí này vì yêu cầu có phần khắt khe của nó. Phải là những cái tên phòng thủ thực sự cứng và đặc biệt là khả năng giữ vị trí của mình. Các bạn có thể tham khảo : Vieira NHD, Busquéts NHD, Casemiro TB, Matic TB…

LCM/RCM : Tất nhiên phải là những cầu thủ có khả năng kiểm soát bóng tuyện vời. Tuy nhiên nên lựa chọn những cặp đôi có thể bổ trợ cho nhau, một cái tên hỗ trợ tấn công tốt và một cái tên giữ vị trí để đánh chặn từ xa: 

LW/RW : Nên sử dụng những mẫu cầu thủ thiên về tốc độ để qua người, ưu tiên một bứt tốc quảng ngắn hay và một kỹ thuật tốt. Tùy vào lối chơi mà bạn có thể bố trí cầu thủ đá trái kèo để ZD hay để đúng cánh để có những pha chéo góc uy lực. VD : Bale các mùa Mbappe 17/TB, Hazard TB, Neymar TB, Willian TB, Martial 17/TB….

CF : Vị trí này đòi hỏi sự toàn diện trong kỹ năng của cầu thủ, đòi hỏi khả năng về tốc, những pha xử lý cá nhân đỉnh cao, sút bóng tốt, và khả năng đột phá có thể kể đến Ronaldo De Lima NHD, C.Ronaldo TOTY, Messi TOTY, Pele NHD….

Chiến thuật cho đội hình 4-1-2-3

chien thuat 4-1-2-3 fo4

Huấn luyện viên thích hợp

hlv 4-1-2-3 fo4

hlv1 4-1-2-3 fo4

hlv2 4-1-2-3 fo4

Vận hành 

Với cách xây dựng đội hình của 4-1-2-3 lối chơi chủ yếu chính là ban bật trung lộ, tạo khoảng trống cho tiền đạo đứt điểm cận thành. Tuy CF là vị trí quan trọng nhất hàng công khi những cầu thủ ở vị trí này phải đáp ứng được những yêu cầu khắt khe tuy nhiên đây không phải là cầu thủ săn bàn chính vì thường xuyên là ưu tiên chăm sóc hành đầu của các hậu vệ bên phía đối phương. Nên tích cự ban bật cự ly ngắn, đặc biệt là khả năng phối hợp của bộ ba trên hành công với nhau.

Những cú sút xa ngoài vòng cấm đôi khi chính là thứ vũ khí chính giúp đội bạn vươn lên dẫn trước, do đó đừng ngần ngại tung ra những cú sút khi cảm thấy có khoảng trống.

Không thể chơi tạt cánh đánh đầu được khi không có tiền đạo cắm đích thực.

Đánh giá chung

  • Dễ chơi, công thủ toàn diện.
  • Đòi hỏi sự kiên nhẫn của người chơi. 
  • Sẽ gặp khó khăn khi đối phương kéo quá đông người phòng ngự.

===== Tham gia group thảo luận về FO4 =====

3.5/5 (4 Reviews)
Share