19 May, 2024
XAY DUNG TEAM ITALIA TRONG FO4-min

Build Team Italy Trong FiFa Online 4 Như Thế Nào Cho Hợp Lý

Trên một góc nhìn nào đó, Italia là một mảnh đất của những con người thú vị. Nói đến Ý là nói đến một dân tộc của những con người yêu quê hương đến mức cực đoan. Một trong những ví dụ điển hình nhất cho luận điểm này là cách người Ý tôn thờ ẩm thực địa phương: người Rome có thể cảm thấy bị xúc phạm khi có ai đó đến với thành phố này mà lại ăn pasta sốt bolognese thay vì pasta carbonara, người Naples nhất định phải ăn pizza đế dày.Bất chấp sự phổ biến của đồ ăn nhanh (fast-food) và cafe takeaway trên toàn thế giới, người Ý vẫn sẽ nghĩ bạn bị điên khi bạn đến với bất kể thành phố nào của đất nước này và mua đồ ăn đem theo dọc đường. Đơn giản đó là văn hoá của họ.

Bóng đá Ý cũng là một nền bóng đá kì lạ, một nền bóng đá đã từng leo lên đỉnh vinh quang của thế giới đến 4 lần, nhưng cũng đã rơi xuống vực sâu thẳm biết bao nhiêu lần, mà đỉnh điểm của sự đen tối trước khi những ngày tháng vinh quang mùa hè năm 2006 ập đến là vụ bê bối Calciopoli chấn động lịch sử. Người Ý không ngại sự thất bại, họ thất bại nhiều, từ sự thất bại ở Thế chiến thứ Hai. Cú ngã ấy ảnh hưởng tới đời sống, tính cách và cả cách làm bóng đá của người Ý. Một bộ phận người Ý trở nên thận trọng hơn, thực tế hơn và đề cao tính hiệu quả hơn; và Catenaccio đã ra đời như thế.

build team italy trong fo4

Trong Fo3 trước đây hay bây giờ là Fo4 việc lựa chọn đội hình để leo rank ở mỗi huấn luyện viên luôn thật sự khác nhau, có những người thích lập team với những cầu thủ hàng top khủng, có người lại muốn build đội hình những cầu thủ mình thích, hay lại xây đội hình 1 đội tuyển kiệt xuất qua từng thời kì. Dù thế nào đi nữa, việc xây dựng 1 đội bóng mình yêu luôn đem lại 1 cảm hứng đặc biệt riêng cho bản thân, và đã có rất nhiều huấn luyện viên chọn cách xây dựng tình yêu của mình, đó là đội tuyển Ý. Hôm nay, Review Fo4 sẽ đưa đến cách lựa chọn sơ đồ tối ưu với những cái tên cùng 1 mức giá và lương vừa phải cho đội tuyển xứ sở mì ống, ở phần 1 này nhé!

Sơ đồ triển khai

Có 2 cách vận hành sơ đồ làm nên tên tuổi đội bóng Thiên thanh, theo nghệ thuật phòng ngự trứ danh, là 1-3-4-2 truyền thống với SW và cách tân 3-5-2 nhé. Thực ra về bản chất chúng không có nhiều sự khác biệt quá lớn, vẫn đáp ứng được đòi hỏi về sự an toàn trong cách chơi của người Ý. SW là 1 vị trí cực quan trọng trong Fo3 trước đây, khi mà những pha Q+W đầy thần thánh có thể xuất phát từ chân những trung vệ kiến tạo vụng về nhất. Qua Fo4, mặc dù vẫn tồn tại Q+W nhưng gameplay đã được thay đổi nhiều, vị trí SW dần dần mất chỗ đứng và thực sự không quá cần thiết như trước, nên ta ưu tiên sử dụng cho sơ đồ 3-5-2.

so do 1-min

Ở sơ đồ này, khi có bóng và tổ chức tấn công, hai wing-back sẽ cùng dâng để hỗ trợ tấn công. Một hoặc hai tiền vệ sẽ án ngữ phía trước bộ tam vệ và gần như không tham gia vào tình huống tấn công. Điều này có thể cho thấy, trong giai đoạn này hệ thống tấn công sẽ có tối đa 6 người và hệ thống phòng ngự có tối thiểu 4 người. Điều này đảm bảo quân số phòng ngự trong những tình huống phản công nhanh của đối phương, còn tuyến trên cũng đảm bảo đủ số số lượng cần thiết để tổ chức tấn công. Khi mất bóng hoặc không kiểm soát, sơ đồ 3-5-2 có thể linh hoạt chuyển sang các sơ đồ 5-3-2, 3-4-3 và có lúc là cả 4-4-2, sự luân chuyển linh hoạt từ công sang thủ này giúp cho hàng phòng ngự có được sự ổn định và để lộ ít khoảng trống để đối phương có thể khai thác. Hai tiền đạo lùi về phía phần sân nhà để tạo thành lớp phòng thủ đầu tiên. Bộ ba tiền vệ trung tâm tạo thành lớp phòng ngự tiếp theo.

so do italy fo4

Lựa chọn cầu thủ

GK

Là vị trí quan trọng trong đội hình, lựa chọn người gác đến phải đáp ứng 2 tiêu chí: lương rẻ và sự ổn định. Mình đánh giá cao Buffon ss18+5 và Donnarumma ss18+5, đây là 2 GK bạn có thể tin tưởng, lương lại thấp dưới 10. Ngoài ra nếu như còn dư lương, bạn có thể xem xét đến Buffon PSG.

gk italy fo4-min

Bộ Tam Vệ

Bức tường của tuyển Ý luôn đến từ việc họ luôn sở hữu những trung vệ tài hoa, tinh tế và đầy xuất sắc trong phòng ngự. Lựa chọn bộ 3 trung vệ này cần có tốc độ, AI khôn, sự bọc lót, sức mạnh tốt và chống bóng bổng ổn. 3 cái tên mình phù hợp nhất là Cannavaro TT, Nesta TT, và Maldini NHD (tất nhiên rồi). 1 thánh xoạc, 1 cầu thủ chả ngán ai… dưới đất và 1 CB toàn diện sẽ giúp hàng thủ bạn lên 1 tầm cao mới. Chỉ bóng bổng bạn nên lưu ý nháy nút chính xác thời điểm mà thôi. Ngoài ra: Chiellini TB, Bonucci TT cũng là sự lựa chọn không tồi.

Chiến thuật đơn: công 1 thủ 3, giữ vị trí.

Maldini-min

Nesta-min

Cannavaro TT-min

Hậu Vệ Cánh

RB/RW: Florenzi TB

LB/LW: Zappacosta TT

Tuyển Ý có 1 điểm yếu cố hữu là luôn thiếu những tiền vệ cánh đẳng cấp, Fo4 càng khan hiếm hơn khi số lượng cầu thủ có bản quyền bị hạn chế, 2 cái tên cánh phải lên công về thủ nhịp nhàng, hỗ trợ công lẫn bọc lót thủ, đây là 2 cầu thủ + cao giá rẻ nhưng giá trị sử dụng rất tốt mà mình đã từng trải nghiệm. Bạn vẫn có sự lựa chọn khác như: Darmian TB, Abate NHD cũng được.

Chiến thuật: công 3 thủ 2, chồng cánh/ xâm nhập nhé .

rb-lb-min

Bộ 3 Tiền Vệ Trung Tâm

GattusoTT fo4-min

Rất quan trọng ở sơ đồ này, họ làm bóng phân phối cho 2 tiền đạo phía trên, tuy nhiên cũng phải có sự hỗ trợ và bọc lót kịp thời vào các khoảng trống lộ ra ở hàng phòng ngự. Sự đa năng của các cầu thủ là điều rất đáng lưu ý.

Sự chắc chắc là ưu tiên đầu tiên khi mà ít nhất 1 trong 3 tiền vệ phải thường xuyên lui về hỗ trợ phòng ngự, cái tên phù hợp là Gattuso TT/ Bonucci TT.

2 vị trí còn lại khá đau đầu, khi mà những chiến binh như Totti u6, Pirlo WB 1 thời đã vang bóng không còn xuất hiện, bạn phải lựa chọn 2 CM đa năng, mềm mại nhưng cũng tranh chấp mạnh mẽ. Marchiso TB + cao, đá cặp cùng Verrati TB hoặc De Rossi TB là ổn nhất. Những cái tên khác mà bạn ngắm đến là Jorginho TT, Parolo TB cũng khá tốt.

Chiến thuật : có thể lựa chọn đá 2 CM -1 CDM hay 2 CDM -1CM với những cái tên trên, tuy vậy nếu muốn tăng thêm sức mạnh tấn công cho team, bạn nên tăng cường bằng cách thay bằng 1 CF đó là Del Piero TT/ Zola TT để nhận nhiệm vụ làm bóng cho 2 tiền đạo cũng như sút xa khi cần thiết.

tien ve italy fo4

Hai Tiền Đạo

2 tiền đạo phù hợp lối chơi trong sơ đồ này cũng giống những sơ đồ 2 ST khác, bạn nên chơi 1 làm tường, đánh đầu + 1 khéo léo để tăng thêm sự đa dạng trong tấn công, và mình nghĩ, cặp ST đó là:

LS: Vieri TT + RS: Inzaghi TT

st italy-min

Thay thế: Quagliarella TT + Baloteli NHD+5

Balotelli fo4-min

Đây là những ST giá trị theo phân mức từ cao đến thấp để bạn lựa chọn sao cho phù hợp sơ đồ và túi tiền nhất nhé, họ đều là những ST phối hợp, ban chuyền, đánh đầu, và dứt điểm tốt nhất của tuyển Ý, sỡ hữu điểm mạnh yếu bù trừ nhau.

TỔNG KẾT

Vừa hoà vào dòng chảy của quá trình toàn cầu hoá, vừa giữ được nét đặc trưng đã làm nên thương hiệu, bóng đá Italia chưa bao giờ hết đáng xem. Cũng như Catenaccio, ai đó có thể nói lối chơi này là xấu xí, nhưng với những người khác, nó đáng xem vì tính quyết đoán, có một chút tàn nhẫn và rất thực dụng, những phẩm chất mà không phải người đàn ông nào cũng có được.

so do italy fo4

so do italy fo41

Lương: 162 – 165

Mạnh:

  • Phòng ngự chặt chẽ với số đông CB
  • Hàng tiền vệ đảm bảo chắc chắn trong công lẫn thủ
  • Sự luân chuyển đa dạng sang các sơ đồ khác như 4-4-2, 3-4-1-2,..
  • Nhiều phương án tấn công

Yếu:

  • Dễ bị khoét vào cánh khi 2 cánh chưa hỗ trợ kịp
  • 3 CB phải khôn ngoan, bọc lót tốt cho nhau
  • Cần thời gian làm quen

===== Tham gia group thảo luận về FO4 =====

by Trần Đăng Quang

5/5 (4 Reviews)