10 December, 2023

LMHT – Riot Đang Sai Lầm Trên Con Đường Phát Triển Tướng

Những vấn đề liên quan đến việc cân bằng và phát triển tướng trong LMHT đang khiến Riot Games phải nhận những chỉ trích khá từ phía cộng đồng.

Các tướng mới, được làm lại mạnh một cách “Op” so với mặt bằng chung

Đây là điều mà chúng ta có thể dễ dàng nhận ra nhất, khi mà các vị tướng mới hay tướng được làm lại trở nên quá mạnh, tới mức nếu rơi vào tay một người chơi giỏi thì hầu như không có cách nào để khắc chế chúng. Trường hợp đầu tiên của vấn đề này đó là khi Riot Games làm lại Irelia, sau khi được làm lại gần như toàn bộ kĩ năng của mình khi chỉ có chiêu Q là được giữ lại, Irelia nhanh chóng trở thành nỗi khiếp sợ với các tướng ở khu vực đường trên với khả năng Solo tay đôi hầu như không ngán bất kì vị tướng nào.

Riot Đang Sai Lầm Trên Con Đường Phát Triển Tướng

Ngoài ra, còn những trường hợp chúng ta có thể kể ra đó là hai trường hợp làm lại của Akali và Aatrox khi mà hai vị tướng sau khi được làm lại ngay lập tức, trở thành vị tướng mạnh nhất ở Đường Giữa và Đường Trên. Nếu bạn cảm thấy pick Riven là quá thiếu an toàn nhưng bạn không thể pick Ornn vì quá thiếu sát thương thì Aatrox là sự lựa chọn hoàn hảo khi mà khả năng càn lướt là mạnh, sát thương rất khỏe, hồi máu tốt và đặc biệt là khả năng khống chế không thua kém bất kì vị tướng nào.

Riot Đang Sai Lầm Trên Con Đường Phát Triển Tướng

Còn về các vị tướng mới thì có lẽ Sylas là trường hợp điển hình nhất khi mà bộ chiêu thức của vị tướng này quá khỏe ở cả khả năng đẩy lính lẫn đấu tay đôi, thậm chí trụ đường cũng rất tốt nhờ kĩ năng W – Đồ vương hồi máu rất nhiều lúc mới ra mắt.

Nerf một phát là sấp mặt luôn

Mạnh như vậy nhưng khi bị nerf thì thật sự quả là một cú tát thẳng mặt đối với những vị tướng trong LMHT. Như trường hợp của Akali ở trên, từ vị trí là tướng đường giữa rất mạnh nếu không muốn nói là mạnh nhất thì chỉ một pha nerf vào bom khói kết hợp khả năng hồi máu của Q – Phi tiêu năm cánh bị loại bỏ, Akali tụt dốc không phanh và rơi vào tình trạng sở hữu chỉ 40% tỉ lệ thắng cách đây không lâu.

Riot Đang Sai Lầm Trên Con Đường Phát Triển Tướng

Tuy nhiên nặng nề nhất chắc phải là Azir khi mà vị tướng này từ chỗ là một hypercarry cực mạnh ở đường giữa đã bị nerf thê thảm và yếu tới nỗi không còn ai sử dụng nữa. Bạn còn nhớ cơ chế đẩy trụ nhanh nhờ những con lính cát chứ? Riot thậm chí đã tước đi khả năng độc đáo đó của Azir và giờ Azir thành một dạng tướng mà không ai muốn chơi, không phải vì nó yếu hay yêu cầu kĩ năng cao mà là con tướng này chả còn gì thú vị để thu hút game thủ cả.

Riot Đang Sai Lầm Trên Con Đường Phát Triển Tướng

Ra tướng mới một cách dồn dập

Đây có lẽ là đặc sản của LMHT khi mà các vị tướng mới được ra mắt liên tục cùng với đo là các đợt làm lại cũng cực kì nhiều. Tuy nhiên tác hại của việc này đó là các vị tướng mới ở PBE được Test không đủ kĩ, Riot không đánh giá đúng sức mạnh của chúng và khi ra mắt hoặc quá khỏe hoặc quá yếu làm cho những bản vá “Hot Fix” ra mắt liên tục làm cho game thủ lo lắng khi không biết rằng tướng tủ của mình có lên thớt hay không.

Riot Đang Sai Lầm Trên Con Đường Phát Triển Tướng

Ps: Trừ thằng Daxua ra nhé vì nó có bị Nerf nặng đến mức nào thì vẫn là Hot Pick

Hơn nữa lượng tướng được ra mắt nhiều nhưng để thực sự hiệu quả thì chả bao nhiêu khi mà các con tướng có sức mạnh ổn định xuyên suốt nhiều năm như LeBlance, Ezreal, Varus, Noctune v.v vẫn có chỗ đứng dù cho có bao nhiều những hotboy hotgirl khác nổi lên rồi lại lụi tàn. Có lẽ đã tới lúc Riot nên giảm số lượng tướng làm lại hoặc tướng mới xuống và chăm chút hơn cho những đứa con mới này để chúng thực sự ổn, sức mạnh vừa đủ, độ thú vị trong bộ kĩ năng là có thay vì ra mắt tướng một cách vội vàng mà rồi lại bị Nerf không thương tiếc.

by Hoang Quy Ba

0/5 (0 Reviews)
Share