Chủ Nhật , Tháng Mười Hai 9 2018
doi hinh4-2-1-3 fo4 bg

Đội Hình 4-2-1-3 Trong FiFa Online 4 – Công Cường Thủ Chắc

Chào mọi người, lâu rồi mới làm một bài về đội hình, hôm nay mình sẽ gửi đến ae cách xây dựng đội hình 4-2-1-3, một đội hình dành cho những bạn có lối chơi chắc chắn nhưng vẫn mong muốn có những pha tấn công đẹp mắt.

Tổng Quan

4-2-1-3 có thể nói là một biến thể của 4-3-3 truyền thông, khắc phục được nhược điểm nơi hàng phòng ngự khi bố trí đến 2 tiền vệ phòng ngự nhưng vẫn giữ lại 3 cầu thủ tấn công ở tuyến trên và một CAM để phân phối bóng, do đó vẫn giữ lại những pha bóng tấn công đẹp mắt của  4-3-3 truyền thống tuy không đa dạng bằng. Nói chung đây là sơ đôi thiên về lối chơi chắc chắn, cầm bóng hoặc phòng ngự phản công và tận dụng sai lầm của đối phương. Một khi bạn đã dẫn bàn đối phương thì sơ đồ này càng phát huy độ khó chịu của nó.

Ưu Điểm

Bạn sẽ luôn có đủ người ở cả khâu tấn công và phòng ngự, khi tấn công với 3 tiền đạo, bạn có thể bổ trí LW-ST-RW để những pha lên bóng trở nên thoáng hơn, bóng thường xuyên được phân phối ra bên cánh sẽ giúp kéo dãn hàng phòng ngự đối phương, lúc này lựa chọn tạt bóng vào hay đi bóng đột phá rồi trả về cho tuyến hai dứt điểm là tùy vào lối chơi của bạn. Ngoài ra cũng có thể bố trí LF-ST-RF nếu bạn là người thích lối chơi hoa mỹ, dùng những cầu thủ khéo léo để quấy rồi hàng phòng ngự đối phương sau đó tung ra những pha ZD hay CD ảo diệu thì đây cũng là một phương án nên dùng.

Ngoài ra 4-2-1-3 cũng rất linh hoạt trong cách triển khai lối chơi khi bạn hoàn toàn có thể tạo ra những biến thể để phù hợp với những tình huống khác nhau. Ví dụ khi bạn muốn gia cố cho hàng phòng ngự có thể kéo hai tiền đạo cánh về hai vị trí LM/RM để hạn chế những pha khoét cánh của đối phương, hay những khi cần người cho tấn công, có thể kéo một tiền vệ phòng ngự lên chơi ở vị trí CM để có nhiều lựa chọn hơn cho những pha lên bóng.

Nhược Điểm

Nhược điểm của sơ đồ này theo mình thấy là thiếu đi tính kết nối ở cả hai tuyến phòng ngự và tấn công khi không có một tiền vệ trung tâm thực sự làm cầu nối và phân phối bóng. Khi gặp những đội hình đông tiền vệ thì sơ đồ này rất dễ bị khắc chế và bị bẻ gãy lối chơi. Hai bên cánh cũng là một điểm bất lợi, khi bạn bố trí hai tiền đạo cánh của mình chơi LW/RW hay RF/LF thì tất nhiên rất hiệu quả khi tấn công, nhưng lúc bị phản công thì bạn hoàn toàn mất đi một lá chắn phòng ngự từ xa và dường như chỉ có hậu vệ biên của bạn là chốt chặn cuối cùng.

Ngoài ra dù cho bạn có bố trí tới 2 tiền vệ phòng ngự nhưng việc thiếu đi một CDM thực thụ làm nhiệm vụ thu hồi bóng và đánh chặn từ xa sẽ khiến cho đối phương dễ khai thác điểm yếu này ở trung lộ.

glxh fo4

Lựa Chọn Cầu Thủ

LB/RB: Đây sẽ là hai vị trí thường xuyên bị khai thác khi bạn triển khai đội hình này do đó cần lựa chọn những cái tên ít dâng cao, có thể lực và tốc độ tốt.

CB: Nên lựa chọn một thòng và một dập để hỗ trợ nhau, và tất nhiên cả hai phải là những cái tên không chiến tốt vì như đã phân tích ở trên, hai cách là điểm yếu của sơ đồ này, đối phương sẽ thường xuyên tận dụng bài tạt cách đánh đầu.

LDM/RDM: Một ông to cao, không chiến tốt và phải thường xuyên có mặt ở nhà. Còn một ông dạng box-to-box chạy khắp sân, hỗ trợ tấn công, hỗ trợ phòng ngự, lao vào tranh chấp ở bất cứ đâu, lên công về thủ nhịp nhàng.

CAM: Có tốc độ và khả năng rê dắt, chuyền bóng tốt, tất nhiên những cái tên có thể hình đẹp sẽ được ưu tiên. Và đặc biệt không thể thiếu ở vị trí này chính là khả năng sút xa.

LW/RW: Tốc độ cao, khả năng đột phá tốt và tạt bóng phải chuẩn.

LF/RF: Ưu tiên những cái tên khéo léo, rê dắt tốt, ban bật, phối hợp với đồng đội và đặc biệt phải là những cái tên dứt diểm tốt, vì bạn có thể sẽ thường xuyên dùng những bài dứt điểm từ ngoài vòng cấm để tìm kiếm cho mình bàn thắng.

ST: Càng toàn diện càng tốt, dứt điểm, phối hợp đồng đội, rê dắt và khả năng không chiến là một lợi thế, do đó những ST có thể hình tốt thì nên được ưu tiên đảm nhận vị trí này.

Chiến Thuật Đơn

chien thuat don 4-2-1-3 fo4

Chiến Thuật Đội

chien thuat doi 4-2-1-3 fo4

Triển Khai Lối Chơi

Trong sơ đồ này CAM là vị trí quan trọng nhất trong những pha lên bóng của bạn, vì đây là cầu nối phân phối bóng bạn có trong đội hình này. Có hai lựa chọn khi có một tình huống tấn công, một là bạn thực hiện những pha chọc khe cho tuyến trên thực hiện những pha phản công nhanh, hai là sẽ phối hợp với hai tiền đạo cánh cùng tiền vệ phòng ngự thực hiện những pha ban bật quảng ngắn để kéo dãn khoảng cách đội hình đối phương.

LW/RW phải là hai vị trí thường xuyên di chuyển để quấy rối, kéo dãn hàng phong ngự đối phương,  tạo khoảng trống cho các vị trí khác có những pha xâm nhập vòng cấm.

Với việc sở hữu cho mình hai tiền vệ phòng ngự thì việc phòng thủ đối với đội hình này không phải là quá khó khi bạn luôn đảo bảo cho mình ít nhất là 5 người bên phần sân nhà (Trường hợp tiền vệ phòng ngự còn lại không kịp lui về), và với việc sắp xếp RDM/LDM thì việc đối phương chọn đánh vào trung lộ là ít khả năng xảy ra nhất vì khi đó sẽ phải đối mặt tiếp với hai CB luôn sẵn sàng ở tuyến dưới. Do đó cách khả dĩ nhất là đưa bóng sang hai bên, đây chính là lý do mà hai bên cánh của sơ đồ này sẽ là nơi thường xuyên bị khai thác. Khi gặp những trường hợp này, tránh dùng các hậu vệ của bạn lao lên áp sát mà hãy kéo tiền vệ phòng ngự của bạn vào, lúc đó đối phương sẽ gặp phải tình huống 1 chọi 2.

doi hinh4-2-1-3 fo4 1

Khi bị mất bóng ở tuyến trên, hãy dùng chính cầu thủ vừa để mất bóng chạy theo giành lại bóng, kết hợp với một tiền vệ phòng ngự lúc này sẽ gây khó khăn cho đối phương trong việc đột phá, buộc phải thực hiện những đường chuyền về, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để đội hình lui về phòng ngự.

Khi có bóng ở giữa sân đừng ngần ngại mà thực hiện một đường chuyền dài lên tuyến trên vì trong đội hình bạn lúc nào cũng có bộ ba chờ chực phản công ở tuyến trên.

TỔNG KẾT

Đây là một sơ đồ khá toàn diện ở cả khâu tấn công và phòng ngự, khi hạn chế được vấn đề thiếu người bên phần sân nhà và vẫn có thể đảm bảo đủ cầu thủ tham gia tấn công. Đội hình này sẽ phù hợp với những bạn thích lối chơi chậm, chờ đợi phản công. Tuy gặp hạn chế trong khâu kiểm soát và phân phối bóng nhưng cũng rất khó bị khoan thủng nếu bạn là một người chơi bình tĩnh. Tuy nhiên khi được triển khai có đem lại hiệu quả hay không còn tùy vào lối chơi và tuy chuy chơi bóng của từng người. Còn ngần ngại gì nữa mà không thử ngay một vài trận với đội hình này nào, và hãy cho mình biết ý kiến của bạn để mình cải thiện cho những bài sau.

Cảm ơn mọi người đã đọc bài, mình là Natsu Dragneel.