15 June, 2024
doi hinh4-2-1-3 fo4 bg

Đội Hình 4-2-1-3 Trong FiFa Online 4 – Công Cường Thủ Chắc

Chào mọi người, lâu rồi mới làm một bài về đội hình, hôm nay mình sẽ gửi đến ae cách xây dựng đội hình 4-2-1-3, một đội hình dành cho những bạn có lối chơi chắc chắn nhưng vẫn mong muốn có những pha tấn công đẹp mắt.

Tổng Quan

Với những người thích lối chơi tấn công đẹp mặt thì tất nhiên 4-3-3 là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Đẹp mắt là thế tuy nhiên 4-3-3 lại sở hữu cho mình rất nhiều khuyết điểm ở khâu phòng ngự, cái này thì ai cũng biết. Do đó yêu cầu là một sơ đồ tấn công đẹp mắt nhưng vẫn đảm bảo được an toàn cho khâu phòng ngự, đó là lý do mà 4-2-1-3 ra đời. Với việc bố trí hai tiền vệ phòng ngự ở sân nhà sẽ luôn đảm bảo đủ người khi gặp những pha phản công, nhưng hàng công vẫn luôn được đảm bảo khi 3 tiền đạo tuyến trên cùng CAM vẫn luôn sẵn sàng cho những pha tấn công

Ưu Điểm

Ưu điểm của sơ đồ này chính là việc bạn cân bằng giữa khâu phòng ngự và tấn công. Về mặt tấn công khi sở hữu cho mình 3 tiền đạo luôn chực chờ ở phần sân đối phương, người chơi có thể dễ dàng tùy biến cho những pha lên bóng của mình trở nên linh hoặt hơn. Nếu bạn là người chơi thích lỗi đá tạt cánh đánh đầu thì hãy bố trí theo sở đồ LW-ST-RW với chiến thuật đơn Bám biên cho hai tiền đạo cánh sẽ giúp cho những pha lên bóng hai bên cánh trở nên thông thoáng hơi. Khi hai tiền đạo cánh liên tục dạt ra biên mỗi khi sân nhà cướp được bóng với cách chơi này hãy lựa chọn cho mình đôi cách có tốc độ, đặc biệt là khả năng tạt bóng và một ST có khả năng không chiến tốt.

Ngoài ra còn một cách chơi khác đó là kéo hai tiền đạo cánh vào trung tâm thành bộ khung LF-ST-RF, với cách chơi này thì nên để chiến thuật đơn là Đột phá, những cầu thủ sẽ có xu hướng bó vào trung lộ, phối hợp với đồng đội bên trong. Hãy chọn cho mình những mẫu tiền đạo cánh có kỹ thuật tốt, khéo léo, phối hợp với đồng đội và đặc biệt là khả năng dứt điểm từ xa như Robben, Messi, Bale…

Nhược Điểm

Nhược điểm của sơ đồ này chính là thiếu đi một cầu nối giữa phòng ngự và tấn công khi mà không sở hữu cho mình một CM là nhiệm vụ phân phối bóng và một CDM thực sự để thu hồi bóng giữa sân. Nói chung trung lộ chính là điểm yếu của sơ đồ này. Mặc dù sở hữu đến 3 tiền vệ.

glxh fo4

Lựa Chọn Cầu Thủ

LB/RB: Đây sẽ là hai vị trí thường xuyên bị khai thác khi bạn triển khai đội hình này do đó cần lựa chọn những cái tên ít dâng cao, có thể lực và tốc độ tốt.

CB: Nên lựa chọn một thòng và một dập để hỗ trợ nhau, và tất nhiên cả hai phải là những cái tên không chiến tốt vì như đã phân tích ở trên, hai cách là điểm yếu của sơ đồ này, đối phương sẽ thường xuyên tận dụng bài tạt cách đánh đầu.

LDM/RDM: Một ông to cao, không chiến tốt và phải thường xuyên có mặt ở nhà. Còn một ông dạng box-to-box chạy khắp sân, hỗ trợ tấn công, hỗ trợ phòng ngự, lao vào tranh chấp ở bất cứ đâu, lên công về thủ nhịp nhàng.

CAM: Có tốc độ và khả năng rê dắt, chuyền bóng tốt, tất nhiên những cái tên có thể hình đẹp sẽ được ưu tiên. Và đặc biệt không thể thiếu ở vị trí này chính là khả năng sút xa.

LW/RW: Tốc độ cao, khả năng đột phá tốt và tạt bóng phải chuẩn.

LF/RF: Ưu tiên những cái tên khéo léo, rê dắt tốt, ban bật, phối hợp với đồng đội và đặc biệt phải là những cái tên dứt diểm tốt, vì bạn có thể sẽ thường xuyên dùng những bài dứt điểm từ ngoài vòng cấm để tìm kiếm cho mình bàn thắng. Như Robben, Bale, Messi, Hazard.

ST: Càng toàn diện càng tốt, dứt điểm, phối hợp đồng đội, rê dắt và khả năng không chiến là một lợi thế, do đó những ST có thể hình tốt thì nên được ưu tiên đảm nhận vị trí này.

Chiến Thuật Đơn

chien thuat don 4-2-1-3 fo4

Chiến Thuật Đội

chien thuat doi 4-2-1-3 fo4

Triển Khai Lối Chơi

Đâu tiên tấn công, như mình đã phân tích ở trên có hai cách chơi với sơ đồ này đó chính là tạt cánh đánh đầu với LW-ST-RW hoặc ban bật đột phá với LF-ST-RF. Tuy nhiên các bạn có để ý là chúng ta quên mất đi một ví trí nào không. Dúng rồi đó chính là CAM. Với việc không có cho mình CM trong đội hình thì CAM có thể nói là cầu nối liên lạc duy nhất giữa tấn công và phòng ngự. Tùy theo tình hình cũng như lối chơi mà bạn sẽ quyết định pha bóng ấy nên đẩy dạt biên hay QW cho tiền đạo phía trên.

Với LW-ST-RW hãy đẩy bóng ra biên thật nhiều cho hai tiền đạo cánh, sở hữu cho mình tốc độ bàn thờ cùng với chiến thuật đơn Bám biên thì những pha di chuyển của hai cầu thủ này sẽ góp phần kéo dãn hàng phòng ngự đối phương tạo điều kiện cho đồng đội ở bên trong.

Với LF-ST-RF hãy tận dụng kỹ thuật cũng như khả năng ban bật của những cầu thủ này, tạo ra những pha đập nhả quảng ngắn để qua người hoặc tận dụng tốc độ, kỹ thuật để đột phá.

doi hinh4-2-1-3 fo4 1

Về mặt phòng ngự, không khó để phòng ngự với đội hình này cho lắm vì có hẳn 2 tiền vệ phòng ngự chực chờ ở nhà, nói cách khác bạn sẽ không hề thiếu người khi dính những pha phản công của đối phương.  Tuy nhiên hãy để ý hai bên hành lang cánh khi mà chỉ duy nhất hai hậu vệ cánh đối mặt với tiền đạo đối phương (vì tiền đạo cánh thì thường xuyên túc trực phía trên, còn tiền vệ phòng ngự thì cũng chỉ tập trung ở trung lộ). Khi gặp những pha lên bóng nhanh bên hành lang cánh, đừng vội lao vào cướp bóng, hãy cầm hậu vệ chạy theo đeo bám không để đối phương có cơ hộ qua người. Còn với những pha tấn cong trung lộ, hãy đưa tiền vệ phòng ngự lao vào tranh chấp, cùng với đó là hậu vệ sẽ ở phía sau di chuyển bắt bài đối phương, tuyệt đối không đưa CB của mình lên lấy bóng.

Khi có bóng ở giữa sân đừng ngần ngại mà thực hiện một đường chuyền dài lên tuyến trên vì trong đội hình bạn lúc nào cũng có bộ ba chờ chực phản công ở tuyến trên.

TỔNG KẾT

Đây là một sơ đồ khá toàn diện ở cả khâu tấn công và phòng ngự, khi hạn chế được vấn đề thiếu người bên phần sân nhà và vẫn có thể đảm bảo đủ cầu thủ tham gia tấn công. Đội hình này sẽ phù hợp với những bạn thích lối chơi chậm, chờ đợi phản công. Tuy gặp hạn chế trong khâu kiểm soát và phân phối bóng nhưng cũng rất khó bị khoan thủng nếu bạn là một người chơi bình tĩnh. Tuy nhiên khi được triển khai có đem lại hiệu quả hay không còn tùy vào lối chơi và tuy chuy chơi bóng của từng người. Còn ngần ngại gì nữa mà không thử ngay một vài trận với đội hình này nào, và hãy cho mình biết ý kiến của bạn để mình cải thiện cho những bài sau.

===== Tham gia group thảo luận về FO4 =====

Cảm ơn mọi người đã đọc bài, mình là Natsu Dragneel.

5/5 (5 Reviews)
Share