15 June, 2024
fo4

TOTS: Bước Đột Phá Hay Sự Cẩu Thả Trong Cách Làm Thẻ Của NPH?

Bài viết quá hay nên mình xin mạn phép đăng lại. Viết bởi Đức Anh Garena FIFA Online 4 Việt Nam

FIFA Online 4 chính thức bước qua sinh nhật 1 tuổi, đánh dấu 1 chặng đường nhiều thăng trầm và cùng với đó là rất nhiều mùa giải mới update liên tục. Còn nhớ 1 năm về trước, khi đội hình của đại đa số người chơi là mùa giải 17, giấc mơ khi đó là được sở hữu nhưng công thần của mùa giải NHD và cao hơn là TOTY18. Thời gian dần trôi qua, event cũng ngon hơn và chúng ta dần được chạm vào những Gullit, Vieira, Rô béo.

fo4

Nhưng khi mùa giải cũ còn chưa hết hot, NPH tung ra mùa giải mới tiếp theo, TB, 1 cú đấm vào giấc mơ còn đang dang dở của người chơi. Các cầu thủ tầm chung mùa giải NHD dần trôi vào quên lãng, nhường chỗ cho những cầu thủ phong độ cao của mùa giải trước, và dĩ nhiên là cầu thủ mùa thường chỉ còn mang tính chất gánh lương cho các vị trí khác. Nhưng khi những con hàng top mùa TB bắt đầu xuất hiện nhiều hơn, và chúng ta tạm yên tâm với đội hình của mình, thì NPH lại tiếp tục công cuộc làm thẻ mùa giải mới, lần này là 1 cái tát còn mạnh hơn nhiều.

Top Transfer, mùa giải đánh dấu sự trở lại của các huyền thoại với mức giá chuyển nhượng cao trong lịch sử, nâng OVR max lên 93, chính thức ngồi lên đầu những cầu thủ mùa TOTY18, hay còn được hiểu là mùa giải World Best. Cứ như thế, mùa giải GR, mùa giải TC và mùa giải TOTY19 ra mắt, và chúng ta cũng dần quen với cách làm thẻ mùa giải sau ngồi lên đầu mùa giải trước.

Một năm sau, khi những dư âm của sự kiện sinh nhật tròn 1 tuổi vẫn còn, người chơi lập tức đón nhận 1 cú sốc còn lớn hơn nhiều, mùa giải TOTS, hay Team Of The Season, mùa giải vinh danh các cầu thủ hàng đầu của các giải đấu, hay chúng ta có thể hiểu là TB 2.0.

TOTS

Một mùa giải mà NPH tiếp tục áp dụng công thức: mùa mới ngồi lên mùa cũ, nhưng vấn đề ở chỗ, chỉ số của mùa giải này thật sự rất phi logic. Những cầu thủ có phong độ cao và 1 mùa giải thi đấu tốt, bỗng dưng sở hữu bộ chỉ số ngang ngửa thậm chí khiến những huyền thoại, nhưng “Vua bóng đá” Pele hay “Thánh” Johan phải ghen tị. Thậm chí nếu đem so với mùa giải TOTY19, mùa giải WB của năm, thì còn có phần nhỉnh hơn. Tadic đứng ngang cơ Cruyff, Pépé cười vào mặt Messi, Izzo tranh chỗ của Van Dijk Varane, và còn có những cầu thủ có khi chúng ta còn lần đầu nghe tên, sở hữu chỉ số cao đến khó tin. Lần đầu tiên, chúng ta kinh ngạc vì cách buff chỉ số quá đáng, dìm hàng và chẳng hề “Kính lão đắc thọ”.

Dù biết NPH cần người chơi, cần sự ủng hộ để tiếp tục phát triển và cách làm thẻ tuy có hơi quá, nhưng là hợp lí để kích cầu người chơi mua sắm và có hứng chơi hơn. Nhưng việc làm chỉ số và buff quá đà như vậy, không những không làm thỏa mãn chúng ta, mà thậm chí còn gây nên sự phẫn nộ, khi chúng ta vất vả lắm mới xây được dreamteam, thì lập tức có mùa mới bá hơn nhiều. Và thật sự, đây có phải là hướng đi đúng?

Nhìn vào những gì NPH Fifa Online 3 đã làm, ta có thể cảm nhận sự tỉ mỉ và trau truốt trong cách làm thẻ đang dần mất chất. Trở lại với Fo3, vẫn là lối tư duy mùa mới nhỉnh hơn, nhưng NPH lại xây dựng rất hợp lí, khi những cầu thủ mùa giải mới, vừa mang lại sự mới mẻ, kích thích trải nghiệm lạ, vừa có mức chỉ số buff vừa đủ, lại vẫn để lại đất diễn cho những top cầu thủ mùa trước. Gerrard 08, Torres 09 & E8, Drogba 10 & U10, Ibra 11, Vieira WC6, Essien 08 và vô vàn cầu thủ nữa. Thời điểm ấy, ta được thỏa sức xây dựng dreamteam gồm nhiều mùa khác nhau mà không sợ lỗi mốt hay dễ bị đánh mất vị trí, và đích đến cuối cùng của mỗi người chơi luôn là mùa giải WB và sau là WL. Đó theo mình, là thời điểm đỉnh cao nhất của Fifa Online.

Vậy NPH cần phải làm gì? Tạm nguôi ngoai nỗi đau mang tên “TOTS” ta cần hướng tới những gì trong thời gian tới của game. Tốc độ ra thẻ mùa mới đang quá nhanh và cần phải được giảm xuống, trở lại mức 3 tháng/mùa giống Fo3 và cần tập trung hơn cho chất lượng từng thẻ của mùa giải. Thứ hai, có lẽ chúng ta đã quá quen và có phần nhàm chán với huyền thoại và huyền thoại đương đại. Cái cấp thiết cần là những cơn gió lạ hơn, có thể là WC2018, Euro2016 hay ngôi sao Copa chẳng hạn, thay vì đi theo lối mòn của những mùa giải cũ. Thứ ba, NPH nên xác định những con hàng top của mỗi mùa giải, lấy chỉ số đó làm quy chuẩn để làm top các mùa giải tiếp theo, giữ cho mỗi mùa giải dù lỗi thời nhưng vẫn có những tâm điểm. Chưa nói đến gameplay, nhưng nếu nói riêng việc làm thẻ, thì có lẽ NPH nên lưu tâm hơn.

Lời kết, sự phát triển có phần hơi quá nhanh của game đang làm rấy lên những lo ngại về thời gian tồn tại của game cũng như đặt câu hỏi: Liệu NPH có đang thương mại hoá trò chơi của mình k? Đã đến lúc NPH nên nghiêm túc nhìn nhận lại và đưa ra những sửa đổi cho phù hợp với ý kiến người chơi hơn, vừa để đảm bảo lợi nhuận cũng như tạo lòng tin cho người chơi để sau tiếp tục trải nghiệm Những FO5, FO6.

5/5 (1 Review)
Share